WHO cảnh báo khả năng vaccine có thể “đầu hàng“ trước biến chủng SARS-CoV-2

2021-02-10 15:30

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), việc các vaccine hiện tại giảm hiệu quả trước các biến chủng mới của virus SARS-CoV-2 là một điều "đáng lo ngại".Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nhấn mạnh rằng: Sự xuất hiện của các đột biến trong các biến chủng mới đã đe dọa đến tính hiệu quả của các vaccine hiện nay.

Ông cho rằng điều đáng lo ngại là các vaccine hiện nay không hiệu quả trong việc chống lại biến chủng 501.V2 được phát hiện lần đầu ở Nam Phi.

Ông Tedros khẳng định nhu cầu cấp thiết bây giờ là nâng cấp các loại vaccine hiện có, đồng thời tăng số mũi tiêm trong bối cảnh biến chủng mới đang nhanh chóng lan rộng khắp thế giới. WHO cũng đang cân nhắc việc đưa ra khuyến cáo sử dụng vaccine AstraZeneca trong trường hợp khẩn cấp. Nếu vaccine của AstraZeneca được thông qua, các nước nghèo sẽ được tiêm vaccine theo chương trình COVAX, một nỗ lực được Liên Hợp Quốc ủng hộ nhằm phân phối vaccine COVID-19 khắp thế giới.

Theo ông Tedros, Nam Phi đã dừng sử dụng vaccine của AstraZeneca sau khi các báo cáo sơ bộ ghi nhận loại vaccine này không thể ngăn ngừa được các ca nhiễm biến chủng mới ở dạng vừa và nhẹ. Đây cũng chính là lời nhắc nhở cho thấy cần khẩn trương hành động để làm giảm sự lây lan của virus thông qua các biện pháp y tế công cộng.

Tháng 12/2020, một biến chủng mới của virus SARS-CoV-2 được ghi nhận ở Nam Phi. Đột biến, được biết tới là 501.V2 có khả năng ảnh hưởng mạnh hơn và nguy hiểm hơn tới những người trẻ. biến chủng mới dễ lây lan này cũng có thể chống lại các vaccine COVID19.

PV

Nguồn: vtv.vn