Với nhiều người nhập cư Việt, trầm cảm là một phần của cuộc sống ở Canada

2021-12-01 13:02

Eric Del Rosario đã phát hiện ra rằng việc điều chỉnh cuộc sống ở một đất nước mới thậm chí còn khó khăn hơn khi việc làm duy nhất mà bạn có thể tìm thấy là dưới mức giáo dục của bạn. Đối với nhiều người nhập cư ở Canada, trầm cảm là một phần của cuộc sống.

Eric Del Rosario và vợ ông đã đến Canada vì lý do tương tự mà phần lớn người nhập cư ở Canada làm: cho con cái của họ. Và những đứa trẻ yêu nó ở đây, Del Rosario nói với Straight tại một quán cà phê không xa nhà ông ở Richmond.

Nhưng động thái này không dễ dàng đối với anh ta và vợ, Christine. Di chuyển giữa các quốc gia là một quá trình tốn kém và tiền đã trở nên rất chặt chẽ. Nhưng không có gì đã được khó khăn hơn về đôi vợ chồng – những người đã được đào tạo như là các kỹ sư ở Philippines – hơn là từ chối liên tục mà đi kèm với đi săn của họ cho công việc.

“Tôi không biết làm thế nào bạn có thể mô tả nó bằng lời”, Del Rosario nói. “Tâm trí của bạn chạy rất nhanh so với những gì đang xảy ra. Thay vì hy vọng một cái gì đó mà bạn sẽ tìm thấy ở cuối đường hầm, tâm trí bạn sẽ bị cuốn vào những thứ c...ư...ớ...p bạn trong những lựa chọn chỉ để sống sót để thanh toán hóa đơn “.

Với đầu của mình dựa rất nhiều vào cánh tay của mình và một biểu hiện từ chức trên khuôn mặt của mình, Del Rosario mô tả trọng lượng rằng rất nhiều sự không chắc chắn đã đặt trên gia đình của mình. “Nếu bạn gọi trầm cảm này, thì, vâng, đó là [trầm cảm]”.

Một phân tích toàn diện về sức khoẻ tinh thần của những người nhập cư ở Canada cho thấy rằng Del Rosarios đã xa cách một mình trong sự bất hạnh của họ. Nghiên cứu này được soạn thảo vào tháng 11 năm 2008 dưới dạng luận án thạc sĩ do Mengxuan Annie Xu viết cho trường Đại học New Brunswick. Sử dụng các kết quả từ Khảo sát Y tế Cộng đồng Canada, Xu nhận thấy rằng ngay cả đối với những người được chuẩn bị tốt nhất thì di cư sang Canada là một “kinh nghiệm gây nghiện và căng thẳng”.

Theo phân tích của Xu, nhiều người mới đến định cư ở Canada, cố gắng thích ứng với các thể chế kinh tế và xã hội của đất nước. Khó khăn trong việc vượt qua những thách thức như vậy có thể ảnh hưởng đến triển vọng lâu dài của người nhập cư trong việc điều chỉnh nền văn hoá khác, học một ngôn ngữ mới và thực hiện trong thị trường lao động.

Tất cả điều này là cốt lõi của những gì có thể được mô tả như là một “hiệu ứng y tế nhập cư”, Xu đã viết trong luận án của mình. Một báo cáo của Thống kê Canada ngày 23 tháng 11 bổ sung cho công việc của Xu, cho biết rằng 2/3 số di dân gần đây được đào tạo ở đại học đã bị đánh giá quá mức vì công việc hiện tại của họ. Hơn nữa, trong năm 2008, 42% người nhập cư đến Canada từ 25 đến 54 tuổi có trình độ giáo dục cao hơn công việc của họ. Một báo cáo tháng 12 của Thống Kê Canada ghi nhận tác động của suy thoái kinh tế đối với người nhập cư đến Canada, cho biết từ tháng 10 năm 2008 đến tháng 10 năm 2009, việc làm trong số người nhập cư giảm 12,9%. (Trong cùng thời kỳ, việc làm cho người lao động ở Canada chỉ giảm 2,2%).

Hình ảnh bắt đầu nổi lên từ những phát hiện của ông Xu và dữ liệu mới nhất từ ​​Thống kê Canada càng làm cho những bằng chứng giai thoại của các chuyên gia về việc làm, nhân viên chăm sóc sức khoẻ và người nhập cư của British Columbia trở nên phiền toái hơn. Những gì xuất hiện là một hình ảnh của một vòng tròn luẩn quẩn.

Những người di dân có tay nghề đến Canada đến với một cảm giác phiêu lưu và lạc quan, chỉ để bị đánh bại bởi những rào cản đôi khi không thể vượt qua đối với việc làm có ý nghĩa. Khi các thông báo từ chối đổ vỡ, thất vọng có thể xây dựng đến mức trầm cảm. Và khi các tháng kéo dài và tiết kiệm giảm, các vấn đề về sức khoẻ tâm thần có thể phát triển và ảnh hưởng xấu đến khả năng của một người để có được việc làm và đối phó với những thách thức hàng ngày của cuộc sống ở một quốc gia mới.

Del Rosario và gia đình anh ta đã đến British Columbia vào tháng 2 năm 2008. Một kỹ sư xây dựng ở Philippines với nền tảng quân sự, Del Rosario nghĩ rằng nền giáo dục của ông và nhiều năm kinh nghiệm sẽ dẫn tới công việc tương tự ở Vancouver. Tuy nhiên, sau nhiều tháng bỏ qua hồ sơ xin việc, Del Rosario nhận thấy rằng điều tốt nhất mà anh có thể làm là làm việc như một nhân viên bảo vệ tư nhân.

Từ chối nản chí, Del Rosario cũng theo đuổi một vị trí với Lực lượng Canada. Ông cho biết: “Tôi nghĩ có lẽ nền tảng kỹ thuật của tôi và nền quân sự của tôi có thể định nghĩa những gì tôi làm khi định cư ở Canada. Nhưng gia đình của Del Rosario đã chống lại con đường này và cảnh báo anh về nguy hiểm đến mức nào.

“Tôi không có vấn đề gì với điều đó,” Del Rosario nói. “Tôi thà c....h....ế..t... như một kỹ sư chiến đấu chứ không phải là ngày mai tôi c...h.ế....t. vì đá vào người vô gia cư từ Tim Horton vào lúc 4 giờ sáng.”

Sau nhiều tháng liên lạc, quân đội Canada nói với Del Rosario rằng như là một cư dân thường trú và chưa phải là công dân, ông ta không đủ điều kiện để phục vụ. Del Rosario cho biết: “Có vẻ như nó thật tuyệt khi tôi trở thành một kỹ sư ở đây. Từ năm 1992, Eyob Naizghi đã giúp những người như Del Rosarios tìm được việc làm ở Lower Mainland. Giám đốc Điều hành tại MOSAIC, một tổ chức phi lợi nhuận đa ngôn ngữ, cung cấp các dịch vụ cho người nhập cư, Naizghi nói với Straight rằng ông ta thấy căng thẳng kéo dài và sự thất vọng phát triển đến cảm giác tức giận.

Ông nói trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại: “Nó giống như cảm giác rằng giáo dục của bạn không được tính. “Đó là một cảm giác bị từ chối.”

Naizghi nhớ lại xem những người nhập cư ở Canada có tay nghề đã trở nên nản lòng đến mức họ rút lui khỏi những người xung quanh họ. Ông lưu ý rằng những ảnh hưởng tâm lý của những cuộc đấu tranh này thường tệ hơn đối với nam giới. Đàn ông là người có thu nhập chính ở nhiều nước nguồn cho người nhập cư đến Canada, Naizghi giải thích. Nhưng vì nhiều lý do khác nhau, khi đến nơi, gia đình thường thấy phụ nữ tìm việc làm trước. Điều này dẫn đến sự đảo ngược các vai trò truyền thống, nơi mà người đàn ông còn rất ít làm và có thể chăm sóc gia đình lần đầu tiên. “Không có gì sai trái với điều đó, ngoại trừ việc nó có ảnh hưởng đến hình ảnh của người chồng”, Naizghi nói thêm. “Họ từng là những người bảo vệ gia đình. Bây giờ họ thấy mình ở một vị trí mà họ thậm chí không thể tự bảo vệ mình. “

Riggi và Pamela Ilano đến nhập cư ở Canada với hai cô gái của họ vào tháng 2 năm 2009, một năm sau Del Rosarios. Câu chuyện của họ cũng giống nhau. Được phỏng vấn trong tầng hầm của họ gần trường Cao đẳng Langara, Riggi đã đùa giỡn về “cái nhìn Greco-Bắc Âu” của nơi này (nghĩ IKEA). Trong khi đó, Pamela đã trưng bày hàng chục con nhồi bông của con mình và kêu gọi các cô gái ở Canada vui vẻ đến thế nào.

PV

Nguồn: Tổng hợp