Úc ghi nhận lượng mưa kỷ lục trong 122 năm, mưa lũ sẽ còn tiếp diễn

2021-12-01 15:23

Tháng 11 vừa qua, Úc đã ghi nhận một lượng mưa lớn kỷ lục kể từ năm 1900. Dự kiến, lượng mưa sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Cục Khí tượng (BoM) cho biết, lượng mưa trung bình trong tháng 11 trên toàn nước Úc cao gấp đôi lượng mưa bình thường.

mưa lũ ở úc

Do hiện tượng La Nina, Úc sẽ tiếp tục hứng chịu lượng mưa lớn, giông bão, và nhiệt độ cũng sẽ thấp hơn bình thường trong mùa hè.

Tháng 11/2021 là tháng kề cuối năm mát mẻ nhất của Úc trong vòng 21 năm qua. 

“Nhìn chung, đó là tháng 11 mát mẻ nhất của Úc kể từ hiện tượng La Lina năm 1999 và là mùa xuân mát mẻ nhất kể từ năm 2016,” BoM cho hay.

mưa lũ ở úc

Do hiện tượng La Nina, Úc sẽ tiếp tục hứng chịu lượng mưa lớn, giông bão.


Tháng 12 cũng sẽ là một tháng “ẩm ướt” hơn bình thường, với lượng mưa lớn hơn sắp kéo đến.

BoM cho biết, lượng mưa cao hơn bình thường sẽ tiếp tục diễn ra trên khắp các tiểu bang và vùng lãnh thổ của Úc trong mùa hè. Vì vậy, người dân cần phải cảnh giác.

NSW:

Các khu vực của NSW đặc biệt bị ảnh hưởng bởi mưa lớn khi bang này ghi nhận tháng 11 có lượng mưa cao nhất nhất trong lịch sử.

mưa lũ ở úc

Tháng 12 cũng sẽ là một tháng “ẩm ướt” hơn bình thường


Theo dữ liệu từ BoM, lượng mưa trong tháng 11 vừa qua cao gấp 3 – 4 lần lượng mưa trung bình.

Agata Imielska, nhà khí tượng học tại BoM cho hay, những khu vực như Forbes cũng đã trải qua ​​tháng 11 “ẩm ướt” nhất, đây cũng là những khu vực bị ​​lũ lụt lớn và có những tác động tiêu cực đến cộng đồng. Narrabri cũng bị ảnh hưởng bởi mưa lớn và lũ lụt.

mưa lũ ở úc

Theo dữ liệu từ BoM, lượng mưa trong tháng 11 vừa qua cao gấp 3 – 4 lần lượng mưa trung bình.


Tuy nhiên, tất cả vẫn chưa dừng lại. NSW sẽ chứng kiến ​​nhiều cơn giông bão và lượng mưa lớn vào mùa hè này, khả năng gây lũ lụt trên diện rộng cũng rất cao.

Queensland, Lãnh thổ thủ đô Úc, Nam Úc, Victoria và những tiểu bang, vùng lãnh thổ khác cũng ghi nhận lượng mưa cực lớn trong tháng 11. Những vùng này cũng được dự đoán sẽ đón lượng mưa lớn cùng giông bão trong mùa hè.

Pv

Nguồn: vietucnews