Úc: Ban hành visa thay thế cho người giữ visa Tốt nghiệp Tạm thời bị mắc kẹt ở ngoại quốc vì COVID-19

2021-11-25 11:47

Quyết định này của chính phủ diễn ra sau những quan ngại có nhiều người giữ visa 485 mắc kẹt ở ngoại quốc vì Úc đã đóng cửa biên giới khiến họ phải chịu rủi ro bị mất quyền làm việc.

Những người giữ visa tốt nghiệp tạm thời bị mắc kẹt ở nước ngoài và không thể đến Úc vì đại dịch COVID-19 trong thời gian qua hiện có thể nộp đơn xin visa thay thế.

Chính phủ liên bang đã công bố những thay đổi này hôm nay thứ Năm, theo đó sẽ cho phép những người đã và đang giữ visa Tốt nghiệp Tạm thời (Temporary Graduate visa – Subclass 485) và visa hết hạn vào hoặc sau ngày 1 tháng 2 năm nay nộp đơn xin visa mới.

Visa 485 được cấp cho sinh viên quốc tế mới tốt nghiệp có kỹ năng trong các ngành nghề cụ thể nhằm mục đích cho phép họ tiếp tục làm việc tại Úc.

Nhưng đã có quan ngại rằng nhiều người giữ visa 485 có nguy cơ mất các quyền này khi họ không thể và Úc vì biên giới quốc tế bị đóng cửa.

Chúng tôi hiểu rằng hơn 30.000 người đã có visa 485 hết hạn hoặc bắt đầu hết hạn.

Chính phủ cũng sẽ tăng thời gian lưu trú cho visa Tốt nghiệp Tạm thời từ hai lên ba năm.

Các quy định visa mới cũng sẽ mở rộng các biện pháp hiện có công nhận thời gian học tập ở ngoại quốc của sinh viên quốc tế để họ đủ điều kiện xin visa Tốt nghiệp Tạm thời.

Quyết định này được đưa ra sau khi chính phủ thông báo những người di dân có tay nghề đã được chủng ngừa đầy đủ, sinh viên quốc tế và những người giữ visa nhân đạo sẽ có thể đến Úc từ ngày 1 tháng 12.

Tổng trưởng Di trú Alex Hawke cho biết những thay đổi trong quy định visa mang lại cho sinh viên một số “sự cứu trợ rất cần thiết” khi biên giới của Úc mở cửa trở lại.

“Những thay đổi nhằm mục đích không chỉ hỗ trợ sinh viên quốc tế mà còn là một thành phần quan trọng trong quá trình phục hồi nền kinh tế của chúng tôi và sẽ giúp chúng tôi giữ chân và thu hút lao động có tay nghề cao,” ông Hawke nói trong một thông cáo.

Việc chỉnh sửa các chi tiết visa được đưa ra sau khi đã có những quan ngại từ chính những người giữ visa 485 ở ngoại quốc trước viễn cảnh visa của họ hết hạn trong tình trạng gần hai năm nay Úc đóng cửa biên giới.

Thượng nghị sĩ Nick McKim của Đảng Xanh, người đã vận động để gia hạn visa cho những người bị ảnh hưởng cho biết những thay đổi này là một sự cứu trợ đáng hoan nghênh cho “hàng chục ngàn người” bị mắc kẹt ở nước ngoài.

“Cuộc sống của họ đã phải tạm dừng gần hai năm và thật tuyệt khi họ có thể bắt đầu lập kế hoạch lại cho tương lai của mình,” ông McKim nói trong một thông cáo.

Chính phủ liên bang cũng thông báo tài trợ bổ sung cho lĩnh vực giáo dục quốc tế khi chuẩn bị chào đón sinh viên trở lại vào năm tới.

Các biện pháp mới sẽ cho thấy gần $28 triệu đô la được cung cấp cho các khoản giảm chi phí quản lý cho lĩnh vực này.

Hơn $9 triệu đô la sẽ được cung cấp trong các khoản tài trợ cho các tổ chức cung cấp các khóa học tiếng Anh chuyên sâu cho sinh viên ngoại quốc.

Việc miễn trừ phí vay hiện tại cũng sẽ được gia hạn cho đến cuối năm 2022, mà chính phủ cho biết sẽ có lợi cho ức tính khoảng 30.000 sinh viên đại học.

Tổng trưởng Giáo dục và Thanh niên Alan Tudge cho biết thông báo này sẽ đẩy nhanh quá trình khôi phục COVID-19 cho năm học 2022 và “giúp bảo đảm sinh viên quốc tế trở lại nhanh chóng”.

Pv

Nguồn: SBS Vietnamese