Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ gọi cho nhà lãnh đạo nước ngoài nào đầu tiên?

2021-01-21 09:03

Thủ tướng Canada Justin Trudeau sẽ là nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên nhận được cuộc điện đàm của ông Joe Biden trên cương vị là Tổng thống thứ 46 của Mỹ.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau sẽ là nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên nhận được cuộc điện đàm của ông Joe Biden trên cương vị tổng thống. Ảnh: Getty Images


Dẫn lời Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jen Psaki vào tối 20/1 (giờ địa phương), kênh truyền hình CNN đưa tin Tổng thống vừa nhậm chức Joe Biden lên kế hoạch gọi điện cho một loạt đồng minh Mỹ, và bắt đầu với Thủ tướng Canada vào ngày 22/1 tới.

Nữ Thư ký Báo chí Nhà Trắng cho biết nội dung cuộc điện đàm sẽ phần lớn tập trung vào mối quan hệ giữa Mỹ và Canada, cũng như sắc lệnh ông Biden vừa ký hủy cấp phép cho đường ống dẫn dầu Keystone XL.

Trước đó cùng ngày, Thủ tướng Canada Trudeau cho biết ông rất thất vọng khi Tổng thống Biden ký sắc lệnh hủy cấp phép cho đường ống dẫn dầu trị giá 9 tỷ USD. “Trong khi chúng tôi rất hoan nghênh việc Tổng thống Biden cam kết trở lại trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, chúng tôi cũng thất vọng khi biết ngài ấy thực hiện đúng như những gì đã hứa trong chiến dịch vận động tranh cử về đường ống dẫn dầu Keystone XL”, nhà lãnh đạo Canada bày tỏ.

Được khởi công vào năm 2008, Keystone XL là một hệ thống đường ống vận chuyển dầu thô kéo dài từ các mỏ dầu ở tỉnh Alberta (Canada) đến các nhà máy lọc dầu ở nhiều tiểu bang khác nhau tại Mỹ. Dự án này từng là vấn đề gây tranh cãi trong các đời Tổng thống Mỹ, cũng như vấp phải nhiều sự phản đối từ các nhà bảo vệ môi trường.

Trong buổi họp báo vào tối 20/1, nữ Thư ký Báo chí Psaki cho biết Tổng thống Biden chưa có kế hoạch gọi cho người tiền nhiệm Donald Trump cũng như Tổng thống Nga Vladimir Putin. 

PV

Nguồn: TTXVN