Tỉnh bang British Columbia của Canada đứng trước nguy cơ lũ lụt mới

2021-11-25 09:36

Tình trạng lũ lụt tại tỉnh bang British Columbia đang đứng trước nguy cơ nghiêm trọng hơn khi mực nước sông dự kiến sẽ tăng trong vài ngày tới do mưa bão.

Cảnh ngập lụt sau những trận mưa lớn tại Abbotsford British Columbia, Canada, ngày 17/11/2021. Ảnh: AFP/TTXVN


Bộ trưởng An toàn công cộng tỉnh bang British Columbia, ông Mike Farnworth cho biết thời điểm 9 và 10 ngày tới sẽ là thách thức đối với các khu vực đảo Vancouver, bờ biển miền Trung và miền Bắc của nước này. Đây là những khu vực được dự báo sẽ xảy ra mưa lớn trên diện rộng kèm gió to cùng bão tuyết. Theo dự báo của cơ quan thời tiết Canada, khu vực Vancouver, Howe Sound, Whistler và thung lũng Fraser của tỉnh bang British Columbia sẽ phải hứng chịu lượng mưa lên tới 80mm, liên tục từ ngày 24/11 đến 26/11. 

Diễn biến thời tiết tại tỉnh bang British Columbia đã làm gia tăng những quan ngại về vấn đề lưu thông trên các tuyến đường cao tốc và đường sá hiện đang bị gián đoạn do ảnh hưởng của đợt lũ trước mà chính quyền tỉnh bang vẫn đang nỗ lực khắc phục hậu quả.  

Ngày 24/11, Cơ quan thủy điện và năng lượng British Columbia Hydro cảnh báo về tình trạng gia tăng lưu lượng nước tại các hồ chứa ở bờ biển Nam và đảo Vancouver cũng như nguy cơ mất điện cao hơn trong tuần này do ảnh hưởng của mưa bão.

Các cơn mưa lớn trút xuống British Columbia trong hai ngày 14 và 15/11 đã gây lũ lụt và sạt lở đất trên diện rộng, làm hỏng đường sá cùng nhiều cây cầu tại tỉnh này và gây hư hại một số cấu trúc trong hệ thống thủy điện của tỉnh bang và British Columbia Hydro. Trận lũ lụt này có thể là một trong những thảm họa tốn kém nhất trong lịch sử Canada và cũng là thảm họa thiên tai thứ hai liên quan đến thời tiết ập đến tỉnh này trong vài tháng qua. Lũ lụt không chỉ ảnh hưởng đến các tuyến đường vận chuyển hàng hóa quan trọng mà còn gây gián đoạn chuỗi cung ứng, khiến các kho đang bị chất đầy hàng hóa trong bối cảnh Canada chuẩn bị bước vào mùa lễ hội mua sắm dịp cuối năm.

Pv

Nguồn: TTXVN