Tết năm nay, du học sinh ngồi ăn bánh một mình, nhìn tuyết rơi

2021-02-09 20:31

Những ngày sắp tết ở Việt Nam, dù tất bật với công việc, dù mùa đông tuyết lạnh và dịch bệnh vẫn còn, tôi vẫn nao nao với nhiều cung bậc của cảm xúc hướng về quê Mẹ, nơi mọi người đang chuẩn bị đón tết.

 Đó cũng là tâm trạng chung của bao du học sinh không về  quê hương ăn tết năm nay do dịch Covid-19.
"Đi để trở về"
Tết thì nên nói điều vui nhung tôi nghỉ năm nay cũng nên có những chia của  những người xa xứ, nhất là những du học sinh  xa nhà ngày tết. Chính tôi cũng có những trải nghiệm của 1 sinh viên xa xứ khi một mình ở xứ người vào ngày tết như bài hát Đi để trở về.
Tôi cũng như hình ảnh cô bé trong bài hát đó- cũng ngồi ăn bánh một mình, nhìn tuyết rơi, và cũng tung tăng chạy nhảy một mình, chỉ một mình, nhưng luôn cười nói bên điện thoại với mẹ, nhìn màn hình để thấy cảnh quê nhà..

Tết Tân Sửu 2021: Du học sinh ngồi ăn bánh một mình, nhìn tuyết rơi - ảnh 1

Người đi chưa chắc là người quên vi ' “Khi ta ở, chỉ là nơi đất ở; Khi ta đi, đất đã hoá tâm hồn!”(Chế Lan Viên). Thực ra người đi đè nén cảm xúc,để mạnh mẽ trước thách thức xứ người và tập trung lo trách nhiệm cua mình... Tôi dừng lại công việc một chút và cho phép mình sống chậm một chút và nghe thêm một bài hát thân quen
“Lũ bạn đã kéo nhau đi ... Về rồi ...Phố xá những ngày năm cuối ..Hối hả dòng người ngược xuôi ..Bất chợt chỉ muốn gọi về Mẹ thôi.... Để thấy lòng được ấm áp .Giữa chốn bộn bề xa xôi .Tết này con chẳng về được Mẹ ơi...Muốn lắm mà con không thể ..Xót lắm nỗi nhớ xa quê” ... Lời bài hát Tết xa da diết như nỗi lòng của những người con xa quê và hình ảnh người mẹ luôn trong long người con xa xứ.

Tết Tân Sửu 2021: Du học sinh ngồi ăn bánh một mình, nhìn tuyết rơi - ảnh 2

Trở về trong tâm thức
 Có lẽ chỉ có sự can đảm và nổ lực khiến những người xa xứ mới có thể nén lại những cảm xúc và biến những gam màu tối thành những gam màu sáng hơn khi một mình nơi xứ người để  tự tạo một bức tranh đầy màu sắc cho cuộc đời mình. Những người xa quê  vẫn luôn biết rằng mình vẫn phải nỗ lực từng ngày theo nhịp điệu quay cuồng trong  môi trường làm việc ở xứ người nhưng lòng họ vẫn hướng về quê hương, vẫn luôn trở về trong những ngày tết dù chỉ trong tâm thức.. “Đuoc trở về là đươc có tết”- Trở về ở đây chỉ cần trong tâm thức và hồi tưởng vào ngày tết dù ở đâu thì đã có tết rồi. Vì thế  dù xa cách nhưng vẫn cảm thấy nao nao khi nghĩ vè tết, ăn cái bánh tét, bánh chưng nơi nào đó và hối tưởng ngày tết quê nhà. Điều đó cũng có nghĩa là mình có tết, và được trở về rồi!
Vì thế, tối nay khi cho các con ngủ, tôi sẽ lại kể cho con nghe về tết của tuổi thơ mình, và gọi điện chúc tết mẹ ba. Vậy là đã được trở về ngày tết rồi. Mong một  ngày khi bầu trời  có những chuyến bay, tôi sẽ được nhăm nhi ly cà phê sữa đá vỉa hè nơi quê nhà cùng người thân…  

PV

Nguồn: Thanh Niên