Tạm biệt gia đình sang xứ người tiếp tục hành trình, cảm xúc này thật không dễ dàng với những du học sinh xa quê

2021-02-11 18:25

Bước chân lên máy bay, tiếp tục hành trình mưu sinh, kiếm tiền, học hành với khát khao đổi đời, ước mong làm giàu… Những đứa con xa quê bỏ lại xóm làng, bỏ lại mẹ cha, ông bà ở phía sau với bao kỳ vọng.

Giá như Tết kéo dài không chỉ là 9 ngày mà là 9 ngày, 9000 ngày… chẳng phải để ăn chơi không làm lụng đâu, mà chỉ để những đứa con xa nhà được ở lại với gia đình mình thêm một chút nữa. Ai đi xa mới thấm cảm giác sung sướng, hân hoan khi được về nhà sau cả năm trời học tập, sinh sống, làm việc ở trời tây. Rồi sự luyến tiếc chia li vì hết Tết lại kéo vali ra sân bay. Chẳng ai muốn xa quê, chẳng ai muốn tha hương, chẳng ai muốn sống một nơi mà không có bố mẹ, họ hàng, anh chị em, gia đình của mình.

Vì mưu sinh, vì ước mơ đổi đời, vì khát khao được làm giàu mà họ chấp nhận điều đó. Với những người đi làm lâu năm có thể cảm xúc đã chai lỳ, họ đã quá quen với việc này nhưng với du học sinh, những bạn trẻ năm 1, năm 2 mới chập chững vào đời đã phải tự mình bươn chải chốn trời tây thật không dễ dàng chút nào. Những ngày Tết đang vui vẻ bên gia đình, có mẹ có cha, có ông bà nội ngoại, có họ hàng, có làng xóm… ra ra vào vào, mỗi người hỏi han một câu, râm ran cả nhà. Nay lại bay trở lại nơi đất nước xa lạ, đối diện với 4 bức tường trắng, lạnh lẽo, vô tri vô giác; đối diện với những bữa cơm bụi vội vàng, đối diện với những người xa lạ chỉ muốn bật khóc ngon lành.

Sách Vali, ba mẹ nhét cho bao nhiêu thứ, cái bánh chưng, hộp bánh, gói kẹo, bó rau, con gà, thịt cá… Ông bà thì chạy vội theo xe, dúi vào tay đứa cháu mấy trăm ngàn, mong nó lên thành phố học hành chăm chỉ, sống tốt, khoẻ mạnh. Ngay cả đứa em cũng lấy tiền lì xì ra đưa cho chị với lời dặn: “Chị ở nước ngoài cần tiền hơn em mà.”

Ba ngày Tết cũng hết, những cuộc vui chơi cũng chấm dứt, chúng ta lại cuốn vào thực tại với những nỗi lo cơm áo gạo tiền, những cái deadline dí ở cổ, những đống bài tập chất chồng, những hoá đơn tiền phòng, tiền điện, tiền nước. Cuộc chiến mưu sinh lại tiếp diễn để chờ 12 tháng sau có một cái Tết ấm no hơn.

Có đứa cháu đi học xa nhà, ông bà chẳng biết nó làm gì trên đó, học hành ra sao. Năm nay là năm đầu tiên ăn Tết không có ông bà, cũng là năm đầu chẳng có ai tiễn cháu ra đến đầu làng nữa.

Ở trọ mà, đứa nào cũng ăn vội ăn vàng sau những giờ học, giờ làm mệt mỏi. Ba mẹ cứ bắt mang thật nhiều đồ, nhét lấy nhét để bao nhiêu thứ với lời dặn: Chịu khó mang nặng một tý, ở bên đấy có cái mà ăn con à.

Kết quả hình ảnh cho Tạm biệt gia đình sang xứ người tiếp tục hành trình, cảm xúc này thật không dễ dàng với những su học sinh xa quê

Vali mỗi lền về quê sau Tết mang đủ thứ, ở nước ngoài có hết nhưng đồ siêu thị thì đắt, nên đồ quê vẫn là thứ ngon nhất, an toàn nhất.

Tạm biệt gia đình lên thành phố tiếp tục hành trình mưu sinh sau Tết, cảm xúc này thật không dễ dàng với những đứa con xa quê - Ảnh 7.

Sau Tết có lẽ là dịp rủng rỉnh nhất của những đứa con xa nhà, ai ai cũng mừng tuổi thêm tiền. Chỉ ước học thật nhanh, đi làm có tiền đền đáp lại công ơn cũng như sự kỳ vọng của mọi người.

Thương phận mình nơi xứ lạ một thì thương bố mẹ ở nhà lo lắng cho mình đến mười. Có đứa con cưng một thân một mình bươn chải ở đất khách quê người, ai mà không xót cơ chứ.

Tạm biệt quê hương, mọi người ở lại mạnh giỏi, con lên máy bay bay tới miền đất hưa để tiếp tục hành trình mưu sinh, kiếm sống, tiếp tục công cuộc học hành vất vả với ước mơ đổi đời, có một cuộc sống giàu sang hơn.

Pv

Nguồn: Kenh14.vn