Tài tử Christopher Plummer, ‘báu vật quốc gia’ Canada, qua đời ở tuổi 91

2021-02-08 17:11

Năm 2012, khi đã 82 tuổi, ông là nghệ sĩ lớn tuổi nhất đoạt giải Oscar. Nam tài tử lừng danh Christopher Plummer, người gốc Toronto, đã qua đời sáng thứ Sáu 5/2/2021 tại tư gia ở bang Connecticut, Mỹ, thọ 91 tuổi.

Lou Pitt, bạn và người quản lý lâu năm của ông cho biết ông ra đi thanh thản với người vợ Elaine Taylor ở bên cạnh vào những giây phút cuối cùng.

Trong hơn 50 năm hoạt động điện ảnh và kịch nghệ, tài tử người Canada này đã thủ nhiều vai đa dạng.

Trong đó nổi tiếng nhất là vai Đại úy von Trapp trong phim đình đám năm 1965 The Sound of Music (Giai Điệu Hạnh Phúc) của đạo diễn Robert Wise. Còn có sự góp mặt của nữ minh tinh Julie Andrews, phim này nhận 5 giải Oscar trong đó có 2 hạng mục quan trọng là Phim hay nhất và Đạo diễn xuất sắc nhất. 

Trong phim, ông đóng vai một sĩ quan người Áo có một gia đình đam mê âm nhạc. Vào cuối phim, vị đại úy và gia đình phải rời khỏi quê hương vào năm 1938, để tránh bị ép phục vụ cho quân đội Đức Quốc Xã. Tuy vai diễn này đã giúp ông trở thành ngôi sao lớn tại Hollywood, ông lại không thích nhân vật này lắm; ông mô tả Đại Úy von Trapp là nhân vật “không có khiếu khôi hài và đơn điệu”.

Năm 2012, khi đã 82 tuổi, ông trở thành nghệ sĩ lớn tuổi nhất từng nhận giải thưởng của Viện Hàn lâm Điện ảnh Hoa Kỳ. Ông được trao giải Oscar hạng mục Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất với vai Hal Fields trong phim Beginners do Mike Mills đạo diễn. Trong phim này, ông Plummer thủ vai một giám đốc viện bảo tàng, người đã công khai việc ông là người đồng tính, sau khi người vợ đã kết hôn 44 năm qua đời.

“Em đã ở đâu trong suốt cuộc đời của anh?” Christopher Plummer hài hước nói khi nhận tượng vàng Oscar đầu tiên trong sự nghiệp ở tuổi 82. Ông lần đầu tiên được đề cử Oscar vào năm 2010 cho vai văn sĩ Nga Leo Tolstoy trong phim “The Last Station”.

Năm 2017, ông được đề cử Oscar lần thứ ba cho một vai diễn bất đắc dĩ giờ chót. Năm đó, khi phim “All the Money in the World” đã hoàn tất và chuẩn bị phát hành thì diễn viên chính Kevin Spacey bị cáo buộc xâm hại tình dục. Ông được chọn để đóng lại các cảnh có vai J. Paul Getty của Kevin Spacey, và được đề cử giải Oscar trong hạng mục Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất. 

Christopher Plummer xuất hiện trong hơn 100 phim điện ảnh và truyền hình. Ngoài một giải Oscar, ông giành được hai giải Tony, hai giải Emmy và rất nhiều giải thưởng khác.

Ông vẫn có nhiều vai diễn ‘ăn tiền’ khi ông đã qua 70 tuổi, độ tuổi mà hầu hết các diễn viên chỉ còn biết “vui thú điền viên”. 

Trong số những phim nổi tiếng có Christopher Plummer tham gia khi ở tuổi thất thập có The Insider (1999), A Beautiful Mind (2001), Inside Man (2006), Up, The Imaginarium of Doctor Parnassus (2009), Beginners (2011), Barrymore, The Girl with The Dragon Tattoo (2011).

Một trong những vai diễn cuối cùng của ông trên màn bạc là Harlan Thrombey trong phim Knives Out do Rian Johnson đạo diễn năm 2019.

“Thế giới mất đi một diễn viên xuất sắc và tôi vĩnh biệt một người bạn đáng mến”, người bạn Julie Andrews xúc động nói. “Chris là một người đàn ông phi thường, người vô cùng yêu mến và tôn trọng nghề nghiệp của mình với cách cư xử cổ điển tuyệt vời”, người quản lý Lou Pitt nói.

“Tin này thật sự đau lòng. Một mất mát khó tin. Rất ít nghệ sĩ có tuổi nghề dài lâu và tác động đến người trẻ như ông. Một trong những kỷ niệm yêu thích của tôi với ông trong phim Knives Out là chơi piano cùng nhau tại một ngôi nhà. Ông là một người đàn ông đáng yêu và là một tài năng huyền thoại,” Chris Evans, nam tài tử 40 tuổi và bạn diễn của ông trong phim Knives Out, viết trên Twitter.

Nam tài tử được một nhà phê bình điện ảnh gọi là ‘báu vật quốc gia của Canada’ đã diễn hầu hết các vai chính trong các vở kịch của Shakespeare, như Hamlet, Iago, Othello, Prospero, Henry V và vai “King Lear” xuất sắc tại Lincoln Center vào năm 2004. Ông là ngôi sao thường xuyên góp mặt tại Lễ hội Shakespeare Stratford ở Canada.

Ông đã giành được hai giải Tony. Lần đầu tiên là vào năm 1974 trong hạng mục nam diễn viên chính xuất sắc nhất trong một vở nhạc kịch với vai chính trong “Cyrano” và lần thứ hai là vào năm 1997 cho vai diễn John Barrymore trong “Barrymore”. Ông cũng giành được hai giải Emmy.

Image result for Tài tử Christopher Plummer

Ông sinh ra ở Toronto, Canada, với tên khai sinh là Arthur Christopher Orme Plummer. Ông có xuất thân danh giá, là chắt ngoại của Sir John Abbott, thủ tướng thứ ba của Canada từ năm 1891 tới 1892. Cha mẹ ông ly dị ít lâu sau khi ông ra đời và ông được mẹ và các dì nuôi nấng.

Ông kết hôn với Tammy Grimes, nữ minh tinh đoạt giải Tony, năm 1956, và năm 1957 có con duy nhất của ông là Amanda Plummer. Giống như cha mẹ của mình, Amanda Plummer cũng đoạt giải Tony, năm 1982 cho “Agnes of God” (Tammy Grimes đoạt 2 giải Tony, cho “Private Lives” và “The Unsinkable Molly Brown”.)

Plummer và Grimes ly dị năm 1960. Cuộc hôn nhân của ông với Patricia Lewis kết thúc năm 1967. Plummer kết hôn với người vợ thứ ba, Elaine Taylor, vào năm 1970, và ghi nhận bà có công giúp ông cai ng.h.i.ệ.n r.ư.ợ.u. Lúc nhận giải Oscar năm 2012, ông cảm ơn vợ và nói bà Elaine Taylor “xứng đáng được Giải Nobel Hòa bình vì vẫn cứu rỗi tôi từng ngày trong đời tôi”.

Ông đã được trao tặng danh hiệu dân sự cao nhất của Canada khi được Nữ hoàng Elizabeth II trao Huân chương Canada Hạng Ưu (Companion of the Order of Canada) vào năm 1968 và được vinh danh trong Đại sảnh Danh vọng Kịch nghệ Hoa Kỳ năm 1986.

The Canadian Press, CTV, CBC, 5/2/2021.

Nguồn: canadainfor