Sydney, Melbourne đều lọt top 20 thành phố đắt đỏ nhất thế giới

2021-12-04 13:45

2021 là một năm đầy biến động và đặc biệt khó khăn về tài chính đối với tất cả các quốc gia trên toàn thế giới.

Theo nghiên cứu mới được công bố trong tuần này, sự tắc nghẽn chuỗi cung ứng và nhu cầu tiêu dùng thay đổi đã đẩy chi phí sinh hoạt ở nhiều thành phố lớn nhất trên thế giới lên cao, và lạm phát đạt mức tăng nhanh nhất trong vòng 5 năm qua.

thành phố đắt đỏ nhất thế giới

Báo cáo của Cơ quan Tình báo Kinh tế (Economist Intelligence Unit – EIU) công bố trong năm nay cho thấy, một quốc gia đã nhảy vọt từ vị trí thứ 5 lên vị trí thứ nhất trong chỉ số Chi phí Sinh hoạt Toàn cầu (Worldwide Cost of Living index).

Thành phố Tel Aviv của Israel lần đầu tiên đứng đầu bảng xếp hạng, vượt qua “quán quân” năm ngoái là Paris, hiện đang xếp ở vị trí thứ hai cùng với Singapore.

thành phố đắt đỏ nhất thế giới

EIU cho rằng, sự “thăng hạng” vượt bậc của Tel Aviv trên bảng xếp hạng những thành phố đắt đỏ nhất thế giới là do giá hàng hóa và giá vận tải cũng như sức mạnh của đồng shekel Israel so với đô la Mỹ tăng lên.

Cả Sydney và Melbourne đều xuất hiện trong top 20 thành phố đắt đỏ nhất thế giới trong bảng xếp hạng năm nay.

Chỉ số Chi phí Sinh hoạt Toàn cầu 2021 theo dõi chi phí sinh hoạt của 173 thành phố toàn cầu – nhiều hơn 40 thành phố so với năm ngoái – và so sánh giá của hơn 200 sản phẩm và dịch vụ hàng ngày.

thành phố đắt đỏ nhất thế giới

Những vấn đề của đại dịch đối với chi phí và giá cả hàng hóa toàn cầu:
Theo báo cáo của EIU, giá hàng hóa và dịch vụ được đề cập trong chỉ số này đã tăng 3.5% so với năm tính theo đồng nội tệ, so với mức tăng chỉ 1.9% vào thời điểm này năm ngoái.

Những vấn đề về chuỗi cung ứng toàn cầu liên tục được báo cáo đã góp phần làm tăng giá thành, và đại dịch COVID-19 cũng như các hạn chế xã hội vẫn đang ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất và thương mại trên khắp thế giới.

thành phố đắt đỏ nhất thế giới

Trước tình hình biến chủng Omicron xuất hiện khiến nhiều nơi ban hành cảnh báo trên diện rộng, những vấn đề này sẽ không nhanh chóng được giải quyết.

Giá dầu tăng khiến giá xăng không chì tăng 21%, theo báo cáo của EIU, các ngành hàng giải trí, thuốc lá và chăm sóc cá nhân cũng có những đợt tăng giá lớn.

Danh sách những thành phố đắt đỏ nhất thế giới 2021:


1.Tel Aviv, Israel
2.(đồng hạng) Paris, France
3.(đồng hạng) Singapore


4.Zurich, Switzerland
5.Hong Kong
6.New York City, New York


7.Geneva, Switzerland
8.Copenhagen, Denmark
9.Los Angeles, California


10.Osaka, Japan
11.Oslo, Norway
12.Seoul, South Korea


13.Tokyo, Japan
14.(đồng hạng) Vienna, Austria
15.(đồng hạng) Sydney, Australia


16.Melbourne, Australia
17.(đồng hạng) Helsinki, Finland
18(đồng hạng) London, UK


19.(đồng hạng) Dublin, Ireland
20(đồng hạng) Frankfurt, Germany
21(đồng hạng) Shanghai, China
 

Pv

Nguồn: vietucnews