Séc và Áo đặt mục tiêu không còn phải đóng cửa biên giới vì Covid-19

2021-12-31 16:38

Các bộ trưởng ngoại giao của Séc và Áo hôm qua (30/12) cho biết, trong thời gian tới hai nước sẽ thúc đẩy hợp tác, trao đổi thông tin về dịch Covid-19 nhiều hơn và thường xuyên hơn nữa để việc đóng cửa biên giới chung hai nước không bị tái diễn như năm ngoái.

Phát biểu tại cuộc họp báo sau cuộc họp chung tại Praha, Bộ trưởng Ngoại giao Séc Jan Lipavsky và Bộ trưởng phụ trách các vấn đề châu Âu và quốc tế của Áo Alexander Schallenberg khẳng định, sẽ không còn xảy ra tình trạng Áo đóng cửa biên giới với người Séc và người Slovakia đến Áo để làm việc hoặc du lịch.

Bộ trưởng Schallenberg cho biết đang có hàng chục nghìn công dân từ các nước láng giềng gồm Séc và Slovakia đến Áo để làm việc và đây là một hoạt động có lợi ích kinh tế cho cả đôi bên. Do đó, việc phải đóng cửa biên giới vào mùa xuân năm 2020 đã khiến việc đi lại bị gián đoạn và ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của nhiều người dân. Mặc dù diễn biến tình hình đại dịch Covid-19 hiện nay không thể đoán trước được nhưng với những tác động đối với kinh tế và đời sống của người dân, việc đóng cửa biên giới sẽ không được phép xảy ra trong tương lai.

Bộ trưởng Ngoại giao Séc Jan Lipavsky (phải) và Bộ trưởng phụ trách các vấn đề châu Âu và quốc tế của Áo Alexander Schallenberg tại cuộc họp báo chung.

Bộ trưởng Ngoại giao Séc Jan Lipavsky (phải) và Bộ trưởng phụ trách các vấn đề châu Âu và quốc tế của Áo Alexander Schallenberg tại cuộc họp báo chung.


Đồng ý với quan điểm của người đồng cấp Áo, Bộ trưởng Ngoại giao Séc Lipavsky cho rằng, không ai muốn các đường biên giới phải đóng lại. Bởi nó ảnh hưởng lớn đến các hoạt động hợp tác xuyên biên giới, đối với người đi làm và khách du lịch. Bộ trưởng Lipavsky cũng cho biết, các vấn đề liên quan đến quan hệ xuyên biên giới là một chủ đề chính của các cuộc đàm phán giữa ông và người đồng cấp Áo. Ông cũng dự kiến sẽ tổ chức một cuộc gặp gỡ 3 bên gồm Séc, Áo và Slovakia trong thời gian tới để thảo luận cụ thể hơn về vấn đề này.

Đây là lần đầu tiên Bộ trưởng Lipavsky tiếp đón một Bộ trưởng Ngoại giao nước ngoài kể từ khi nhậm chức. Ông mô tả chuyến thăm của người đồng cấp Áo là một cử chỉ hữu nghị rất mạnh mẽ./.

Pv

Nguồn: tamdamedia.eu