Sang Canada nhớ quê nhà da diết, nhưng rồi tôi mới hiểu vì sao Canada là đất nước đáng sống

2021-11-24 14:13

Những ngày đầu của cuộc sống xa xứ, tôi nhớ quê nhớ nhà da diết. Nhưng sau khi trải nghiệm qua cuộc sống tại Canada, tôi mới thấy Canada là một đất nước đáng sống. Tôi đã sống và học tập ở đất nước Canada không lâu, nhưng cũng đủ để hiểu một phần về cuộc sống, con người, phong tục và luật pháp xứ này.

Canada nằm ở khu vực ôn đới, quanh năm bốn mùa đều rất đẹp. Đẹp bởi khí hậu nơi đây vốn dĩ đã trong lành, con người Canada lại có ý thức giữ gìn môi trường, mỗi một người tự làm cho mình đẹp lên, nhà cửa của mình đẹp lên, xã hội và cuộc sống cũng sẽ tự nhiên tốt đẹp lên. Canada mùa đông, tuyết trắng mênh mông, đẹp lung linh kỳ lạ. Bước chân ra ngoài đường dưới cái lạnh -20 độ C, nếu mặc kín cũng vẫn cảm thấy “chịu được”. Cái lạnh ở Canada không phải cái lạnh cắt da như lạnh những khu vực khác ở Nga hay Bắc Âu.

Mùa đông cũng không quá khắc nghiệt như tưởng tượng. Trong nhà có hệ thống sưởi và nước ấm bằng khí đốt tự nhiên, ra khỏi nhà thì có xe ôtô (mình tự lái, hoặc là đón xe buýt, nơi đây sở hữu một chiếc xe ôtô là điều rất bình thường, mặc dù có những chiếc xe cũ chỉ 2.000 USD nhưng vẫn chạy tốt qua những mùa đông khắc nghiệt, đi vào trường học, công sở, vào mall đều có hệ thống sưởi đầy đủ. Theo cảm nhận của mình thì cuộc sống mùa đông nơi đây không sợ bằng cái giá lạnh của mùa đông ở Hà Nội vào thời điểm khắc nghiệt nhất trong năm. Trẻ con và người lớn tuổi vẫn vui vẻ thoải mái với cái lạnh tại Canada. Càng vào mùa đông, con người nơi đây càng chăm tập luyện thể dục.

Có những hôm trên đường đi làm, tôi vẫn thấy các bác lớn tuổi rủ nhau đi chạy bộ quanh khu phố. Người dân ở đây ý thức được rằng sự tập luyện giúp họ tăng sức đề kháng và chống chọi lại với những căn bệnh tuổi già. Vì vậy, dù là xứ lạnh, nhưng rất ít ai có vấn đề về xương khớp và cơ như ở Việt Nam.

Tuyết đẹp nhất là vào đầu mùa và cuối mùa, nhẹ và bông, lung linh như những vì sao rơi, đậu trên mũ áo rồi tan biến lúc nào không hay. Mùa thu qua đi, cây cối khẳng khiu cành lá, có những đêm ngủ dậy, mở mắt ra, thấy tuyết đầu mùa (hoặc cuối mùa) rơi phủ kín, nhìn cây cối lung linh như thuỷ tinh, đẹp thật, một cơn gió nhẹ thổi qua cũng đủ làm rung cành “lá”, tuyết rơi rào rào theo gió nhẹ bay, nhìn thật đẹp. Những người trẻ thường rất thích khoảng thời gian này. Ngoài việc khắp phố phường đều tràn ngập không khí lễ hội, những cảnh quang tuyết trắng xóa, đẹp lung linh cũng là dịp để các gia đình cùng nhau quây quần và ăn lễ.

Sự thật về cuộc sống người Việt ở Canada - Mua Nhà Mỹ

Khi những búp non bắt đầu nảy trên cành là mùa xuân đang tới rồi, tuyết tan, trời đất và cuộc sống như bừng sáng. Mùa xuân, mùa hè và mùa Giáng sinh là những thời điểm “high season” cho du lịch, mùa xuân lên núi ngắm tuyết tan. Nhưng theo mình thì mình không thích mùa xuân lắm, tuyết tan bẩn và lầy lội. Tuy nhiên, những lễ hội mùa này thì trẻ con rất thích.

Ở đây, lễ hội thường được tổ chức theo mùa, kéo dài vài ngày đến cả tuần. Những lễ hội là dịp để cả gia đình tham gia vui đùa sinh hoạt cùng cộng đồng, thưởng thức nét đẹp văn hóa địa phương mà còn là cách để chính phủ hạn chế đi tình trạng trẻ em không có dịp được vui chơi cùng gia đình và bố mẹ.

Vào hè, trời cao rộng và trong xanh, trong vắt không một gợn mây. Mùa hè là mùa con người nơi đây hưởng thụ cuộc sống. Cắt cỏ trước nhà, trồng hoa, sơn lại hàng rào, sửa lại cái mái, trèo thuyền, lướt sóng, câu cá, cắm trại …

Đắm mình vào thiên nhiên, hít thở không khí trong lành một cách kỳ lạ mới hiểu giá trị đích thực của cuộc sống. Những buổi chiều cuối tuần, ngồi sau sân nhà cùng bạn bè, dưới bóng cây thông, nhâm nhi chai bia, mùi thịt nướng rủ nhau cùng mấy nhà hàng xóm bay lên thơm phức. Những phút bình yên trong cuộc sống đến thế tưởng thật khó tìm kiếm nhưng bạn sẽ có được khi ở Canada.

Sống ở Canada: Bóng tối việc làm khiến giấc mơ nhỏ lại và vỡ vụn theo nhiều  cách

Mùa hè, cắm trại có lẽ được ưa thích nhất ở nơi xứ này. Bạn thử tưởng tượng xem, một buổi sáng thức dậy, chui ra khỏi lều, trước mắt mình là những dãy núi trải ngút tầm mắt, hít thở không khí trong lành, lắng nghe tiếng gió thổi vi vu, tiếng chim hót, đắm mình vào thiên nhiên, tìm cho mình một khoảng lặng giữa cuộc sống hối hả, thật là thú vị. Cả gia đình con cái cùng quây quần bên bếp lửa, tận hưởng với những nhưng giây phút rất bình yên và xa rời sự náo nhiệt thành phố.

Nhà bên này, thường thì đều có vườn trước và sau nhà cả, xung quanh nhà là hàng rào riêng biệt, đất rộng cũng thích. Mùa hè, nhà nào cũng dường như đẹp lên, những bồn hoa xếp ngay hàng thẳng lối, đủ loại hoa và màu sắc, cỏ xanh mướt được cắt tỉa gọn gàng.

Tháng 9, khi những cơn gió lạnh bắt đầu thổi về, nắng nhạt dần cũng là lúc những hàng cây bừng sáng lên màu vàng quyến rũ. Cuộc sống tại Canada khá tốt, người ta rất yêu thiên nhiên và cây cối. Cây xứ này có hai điều mình rất thích, thứ nhất là rất nhiều cây, thứ hai là mùa thu, lá vàng cả cây trước khi rụng. Cây và cỏ, nhìn đâu cũng thấy xanh ngút tầm mắt, cây trồng khắp nơi, ngay hàng thẳng lối, cỏ thì còn nhiều hơn, đặc biệt là trải dài hai bên đường cao tốc.

Canada có những điều thật lạ: Từ nhà tù dành cho gấu Bắc Cực đến muôn vàn  kiểu thời tiết "hỡi ơi" không tìm được ở đâu khác

Halloween là lễ hội đánh dấu kết thúc mùa vui chơi, bắt đầu mùa đông tới. Mùa đông tới là mùa Giáng sinh, năm mới. Mùa hè người ta trồng hoa đẹp một phần, mùa Giáng sinh giăng đèn quanh nhà có lẽ vài phần đẹp hơn. Đèn giăng khắp bên ngoài nhà, trên cây cối, ông già Noel, hươu nai, tuần lộc kết bằng đèn, đêm xuống lung linh như có sự sống, thật là đẹp. Tôi đặc biệt thích mùa này, vì đây là dịp nghỉ dài hơi và tôi có nhiều thời gian hơn với các con của mình.

Chúng tôi thường chọn cuộc sống quây quần bên nhau, nghỉ ngơi và sinh hoạt với nhau nhiều hơn là đi du lịch như các gia đình Mỹ hay châu Âu.

Pv

Nguồn: Tổng hợp