Ông Babiš: Tôi mong trẻ em đi học lại muộn nhất là ngày 1 tháng 3

2021-02-08 16:16

Theo mong muốn của Thủ tướng Andrej Babiš, các em nhỏ có thể trở lại trường học chậm nhất là ngày 1/3. Ông Babiš đã nói điều này trong một cuộc phỏng vấn cho Đài truyền hình Séc. Theo ông, đây là thời hạn mà ai cũng mong muốn nhất. Nhưng ông không hứa rằng điều này sẽ thực sự xảy ra vào tháng 3. Nó cần được giải quyết trước tiên để việc mở trường không dẫn đến tình hình dịch tễ trở nên tồi tệ hơn.

“Tôi coi việc đưa trẻ đi học trở lại là ưu tiên hàng đầu. Tác động của đại dịch đối với trẻ em thật khủng khiếp," ông Babiš nói.

Chiến lược của Bộ trưởng Bộ Giáo dục Robert Plaga, trong đó đề cập đến việc xét nghiệm học sinh, giúp trẻ em trở lại trường học, sẽ được chính phủ giải quyết vào thứ 2. Ông Babiš không biết khi nào điều này có thể xảy ra.

"Tôi muốn chúng ta giải quyết nó và thời hạn như vậy mà tất cả chúng ta có thể mong muốn đó là không muộn hơn ngày 1 tháng 3. Nhưng tôi không muốn hứa bất cứ điều gì," ông Babiš nói.

Đồng thời ông cho rằng cần đảm bảo việc mở trường không làm trầm trọng thêm tình hình dịch tễ.

Ông phản đối việc hạn chế đi lại giữa các tỉnh

Image result for andrej babiš dress mask

Ông Babiš cũng bác bỏ ý kiến cho rằng chính phủ sẽ hạn chế việc đi lại của người dân giữa các tỉnh. Nó đã được nói đến trong vài ngày, và Bộ trưởng Blatný hôm thứ 6 đã không loại trừ rằng chính phủ sẽ thảo luận về nó vào thứ 2 nếu mọi người tiếp tục lên núi. Có sự khác biệt lớn giữa các tỉnh về dịch bệnh, biện pháp này sẽ ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh sang các vùng khác.

“Tôi bác bỏ suy đoán rằng chúng tôi sẽ hạn chế việc di chuyển của người dân theo khu vực. Tôi không nghĩ đó là giải pháp. Chúng tôi phải suy nghĩ về cách thuyết phục mọi người tuân theo các biện pháp," ông Babiš nói trên đài truyền hình.

Sau khi đồn đoán rằng chính phủ đang xem xét một biện pháp như vậy, một làn sóng chỉ trích đã nổi lên, đặc biệt là từ các tỉnh trưởng. Ví dụ, tỉnh trưởng Trung Séc, bà Petra Pecková và Thị trưởng Praha Zdeněk Hřib đã lên tiếng phản đối điều này. Họ chỉ ra rằng đó là các địa phương liên kết với nhau, mặc dù trên thực tế nó là 2 tỉnh. Một phần lớn dân số của Trung Séc đi làm, đi mua sắm hoặc đi bác sĩ ở Praha - thường vì đây là thành phố lớn gần họ nhất.

"Chúng ta cùng nhau tạo thành một đơn vị chức năng, một tập hợp kết nối về giao thông, xã hội và kinh tế. Họ nói trên Twitter là điều cần thiết để duy trì kết nối trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe.

MP (tổng hợp)

Nguồn: secviet