Ông Babiš cho biết bất cứ ai không ủng hộ tình trạng khẩn cấp sẽ phải chịu trách nhiệm về sự ra đi của người dân Séc

2021-02-11 16:43

Trước cuộc bỏ phiếu hôm thứ 5 về việc gia hạn tình trạng khẩn cấp, Thủ tướng Andrej Babiš nói với những người phản đối rằng nếu họ không ủng hộ đề xuất này, họ sẽ "chịu trách nhiệm về cái çհếէ của đồng bào mình".

Ông Babiš cũng cảnh báo sự sụp đổ của hệ thống chăm sóc sức khỏe của Séc, theo ông, sẽ xảy ra nếu tình trạng khẩn cấp không được kéo dài. Đồng thời, ông có cơ hội thuyết phục những người Cộng sản, những người đã ủng hộ chính phủ của ông trong nhiều năm.

“Các đảng đối lập đang nhầm lẫn giữa tình hình dịch bệnh và tình hình ở các bệnh viện với các nhu cầu về ngân sách. Nếu ai đó không chấp thuận tình trạng khẩn cấp vào ngày mai, họ sẽ trực tiếp chịu trách nhiệm về cái çհếէ của đồng bào chúng ta. Chịu trách nhiệm trực tiếp. Và nếu tỷ lệ tử vong gia tăng ở đất nước chúng ta, thì hãy để phe đối lập biết," ông Babiš nói từ Serbia, nước mà ông đã đến thăm một ngày trước cuộc họp quan trọng của Hạ viện cho biết.

Theo ông, các nghị sĩ các đảng nên quên đi những xung đột đảng trong cuộc bỏ phiếu ngày mai. "Điều đó không có gì chung với ngân sách. Nếu chúng ta muốn chống lại covid ở đây, chúng ta phải hành động. Nếu ai đó không cần sự giúp đỡ của quân đội và sự sụp đổ của ngành y tế, thì hãy để họ biết," ông nói thêm.

Trong những điều kiện nhất định, các nghị sĩ của đảng Cướp biển và STAN ban đầu sẵn sàng ủng hộ việc kéo dài tình trạng khẩn cấp. Tuy nhiên, hôm nay họ thông báo rằng ông Babiš không để ý đến các đề xuất và yêu cầu của họ. "Tôi đã xem kết quả cuộc họp của chính phủ với sự tiếc nuối, hầu hết các đề xuất của chúng tôi thậm chí đã không thành công," Chủ tịch đảng Cướp biển Ivan Bartoš nói với các phóng viên hôm thứ 3.

"Cá nhân tôi sẽ bỏ phiếu ủng hộ việc gia hạn nếu chính phủ nói rằng họ sẽ thảo luận và sớm thông qua luật về đại dịch trong trường hợp khẩn cấp về mặt lập pháp, điều này sẽ cho phép trở lại bình thường, nhưng trong tối đa một tuần, với điều kiện là điều này thực sự là lần cuối cùng. Nhưng nó sẽ không xảy ra," người đứng đầu STAN, Vít Rakušan nói.

Chúng tôi không muốn nó cho chính mình

Thủ tướng cho biết nội các cần tình trạng khẩn cấp và các công cụ liên quan để đối phó dịch bệnh. “Ngày mai (thứ 5) lẽ ra chính phủ sẽ lên ngân sách, chúng tôi sẽ hoãn việc đó đến thứ hai, sáng mai chúng ta phải thống nhất về cách thức tiến hành,” ông Babiš nói.

Theo ông Babiš, nội các không yêu cầu tình trạng khẩn cấp cho bản thân mà để có thể bảo vệ người dân, thực hiện các biện pháp và triển khai binh sĩ đến các bệnh viện giúp đỡ. “Các đảng đối lập đang nhầm lẫn giữa tình trạng dịch bệnh và các bệnh viện với nhu cầu ngân sách. Rốt cuộc, chúng tôi không thể liên kết các biện pháp khẩn cấp với bất kỳ tác động ngân sách nào," ông nói.

QT (tổng hợp)

Nguồn: secviet