Những thay đổi lớn đối với biên giới quốc tế của Úc vào ngày 1 tháng 12

2021-11-23 08:21

Những người có thị thực đã được tiêm phòng đầy đủ sẽ không còn cần được miễn đi lại để nhập cảnh vào Úc kể từ tháng tới, sau một cuộc đại tu lớn đối với các quy tắc biên giới cứng rắn của đất nước.

Thủ tướng Scott Morrison đã công bố các thỏa thuận du lịch thoải mái mới vào thứ Hai, gần hai năm sau khi đất nước đóng cửa với phần còn lại của thế giới trong bối cảnh đại dịch toàn cầu.

Chương trình sẽ có hiệu lực từ ngày 1 tháng 12, áp dụng cho những người có thị thực Úc bao gồm sinh viên quốc tế và người lao động có tay nghề cao.

Tất cả các công dân được tiêm chủng đầy đủ từ Nhật Bản và Hàn Quốc cũng sẽ được phép đến Úc kể từ ngày đó sau khi các thỏa thuận tương tự với Singapore bắt đầu vào tháng 11.

Ông Morrison nói với các phóng viên: “Sự trở lại của những người lao động và sinh viên có tay nghề cao là một cột mốc quan trọng trong con đường trở lại của chúng tôi, đó là một cột mốc quan trọng về những gì mà người Úc đã có thể đạt được và cho phép chúng tôi làm được”.

"Điều đó sẽ có ý nghĩa rất lớn đối với nền kinh tế của đất nước chúng ta, những người cần những lao động đó và muốn thấy những sinh viên đó quay trở lại."

Chương trình bao gồm thị thực nhân đạo, sinh viên, kinh tế, tạm thời, kỳ nghỉ làm việc và thị thực gia đình tạm thời.

Người ta ước tính rằng động thái này sẽ cho phép khoảng 233.000 người đến Úc.

Ông Morrison đánh giá tỷ lệ tiêm chủng cao của Úc là một lý do chính đằng sau sự thay đổi, với hơn 85% dân số đủ điều kiện trên 16 tuổi hiện đã tiêm hai mũi.

 

Ông nói: “Đây là những thành tựu phi thường của người Úc.”

"Người Úc có thể đón chờ Giáng sinh và mùa lễ theo cách mà rất ít người trên thế giới có thể làm được."

Niềm vui Giáng sinh cho những người có thị thực tạm trú trở về

Quyết định này được những người có thị thực tạm thời chờ đợi từ lâu, với nhiều người phản ứng giận dữ trước quyết định trước đó chỉ cho phép thường trú nhân và công dân nhập cảnh vào Úc từ đầu tháng 11.

Cũng đã có sự giận dữ từ những người có thị thực tạm thời bị mắc kẹt ở Úc muốn trở về nhà vào kỳ nghỉ.

Một số kiến ​​nghị, với hơn 70.000 chữ ký kết hợp, đã được thiết lập trực tuyến để cầu xin chính phủ cho phép những người có thị thực tạm thời bay đến và ra khỏi Úc trước cuối năm nay.

“Mặc dù chúng tôi không có quyền biểu quyết, nhưng chúng tôi là những người đóng thuế và đóng góp lớn cho nền kinh tế,” trong bản kiến ​​nghị cho biết.

“Chúng tôi cũng muốn‘ quây quần bên bàn tiệc vào lễ Giáng sinh ’với gia đình, nhưng chúng tôi không muốn bị khóa sổ khỏi Úc ngay khi trở về.”

Yahoo News Australia đã liên hệ với Bộ Nội vụ để làm rõ về việc liệu những người có thị thực tạm thời có được phép xuất cảnh và trở về nước mà không được miễn trừ hay không.

Pv

Nguồn: - Báo Úc/Sydney