Những điều cần biết về thẻ xanh 2 năm và thẻ xanh 10 năm

2021-11-17 13:40

Để được công nhận là công dânh Mỹ và định cư hợp pháp tại đất nước này thì bạn phải sở hữu được cho mình thẻ xanh Mỹ 10 năm. Vậy câu hỏi đặt ra là làm sao để sở hữu cho mình một chiếc thẻ xanh 10 năm một cách thuận lợi và nhanh chóng?

Dân nhập cư vào nước Mỹ được kiểm tra rất nghiêm ngặc vì vậy việc sinh sống và làm việc tại đất nước này không hề đơn giản. Nhưng hiện nay, dù có khắt khe hay khó khăn trong vấn đề nhập cư Mỹ thì nhiều người vẫn có nhu cầu được định cư ở Mỹ, nơi mà có nền công nghệ phát triển vượt bậc này, và nhu cầu này đang ngày càng nhiều hơn. Chính vì thế mà, nhiều người đã sang Mỹ bằng con đường đi du lịch Mỹ   để tìm kiếm cho mình một cơ hội để được kết hôn và sống tại Mỹ. Nhưng cho dù bạn đã kết hôn và sinh sống tại Mỹ từ 1 đến 2 năm thì chưa chắc chắn bạn đã trở thành công dân Mỹ.

Thẻ xanh là gì?
Thẻ xanh hay còn được gọi là thẻ thường trú nhân dành cho công dân nước ngoài được phép sống và làm việc tại Mỹ. Thẻ xanh là một từ ngữ viết tắt của người được hưởng quy chế thường trú nhân. Bời vì nguồn gốc thẻ có màu xanh nên được gọi tắt là thẻ xanh. Để có thể trở thành một công dân trên đất nước Hoa Kỳ đầy tráng lệ, phồn vinh thi bạn nhất thiết phải sở hữu một chiếc thẻ xanh trong tay.

Sống ở Mỹ bao lâu thì có thể lấy được thẻ xanh?
Chính phủ Mỹ chia thẻ xanh thành 2 loại là thẻ xanh 2 năm và thẻ xanh Mỹ 10 năm (thẻ xanh vĩnh viễn).

Thẻ xanh Mỹ 2 năm và thẻ xanh 10 năm: Những điều cần biết

– Đối với thẻ xanh có thời hạn 2 năm là loại thẻ xanh được cho phép định cư tại Mỹ 2 năm cùng với các điều kiện đi kèm theo. Sau haio năm, nếu bạn đã hoàn thành và đáp ứng đầy đủ tất cả các điều kiện thì có thể sẽ được phép xin chuyển đổi lên thẻ xanh 10 năm. Còn không đáp ứng đầy đủ điều kiện thì tư cách định cư Mỹ của bạn theo diện thường trtú nhân sẽ bị hủy bỏ, và bạn không thể tiếwp tục định cư ở đây được nữa.
– Thẻ xanh Mỹ 10 năm hay còn được gọi là thẻ xanh vĩnh viễn được cấp cho những người nhập cư có đủ điều kiện. Trong trường hợp những người có thẻ xanh 10 năm chưa vượt qua được kì thi nhập tịch Mỹ thì họ phải tiếp tục gia hạn khi thẻ xanh vĩnh viễn hết hạn.

Quyền lợi khi có thẻ xanh ở Mỹ là gì?
Có quyền sở hữu hợp pháp tất cả những gì mà công dân Mỹ có quyền như nhà cửa, xe hơi…
Có thể xin được học bổng tài trợ từ chính quyền cho việc học tập.

Giải đáp 19 câu hỏi về Thẻ Xanh Mỹ 10 năm và Thẻ Xanh 2 năm
Có thể sinh sống và làm việc tại bất kì đâu trên đất nước Mỹ.
Tự do mở công ty để kinh doanh buôn bán.
Được hưởng tất cả các quyền lợi theo đạo luật Mỹ trừ quyền bầu cử. Miễn xin thị thực đến các nước khác như Anh, Pháp, Canada….
Có thẻ xanh thì có thể về Việt Nam được bao lâu?
Những người đã sở hưxu cho mình một cái thẻ xanh 10 năm thì cần nắm rõ các quy định về thời gian có thể về thăm quê hoặc thời gian ở lại Mỹ nhằm không bị mất tư cáh thường trú nhân tại đây.  Theo quy định của chính phủ Mỹ, những người định cư tại Mỹ khi xin được thẻ xanh thì phải ở lại Mỹ ít nhất trên 6 tháng trong 1 năm. Nếu rời khỏi đất nước Mỹ trên 6 tháng trong 1 năm thì những người này sẽ bị mất tư cách là thường trú nhân.

Do đó bất kể những người nước khác hay người Việt Nam nhập cư vào Mỹ thì khi đã có thẻ xanh 2 năm hoặc 10 năm thì chỉ có thể trở về quê nhà không quá 6 tháng trong 1 năm nếu không muốn mất tư cách là thường trú nhân.

Những điều kiện cần có để xin thẻ xanh 10 năm:

Để được cấp thẻ xanh Mỹ thời hạn 10 năm thì hôn nhân của bạn cần phải thuộc một trong những trường hợp sau đây:

Tổng quan nghề làm nail ở Mỹ của cộng đồng người Việt - Mua Nhà Mỹ

Phải chắn chắn được bạn vẫn duy trì hôn nhân của bạn với duy nhất một người mà bạn đã đăng kí kết hôn từ đầu cho đến lúc bạn xin thẻ xanh. Trường hợp nếu bạn đã có con và đã từng được cấp thẻ xanh thì con của bạn cũng được phép chung đơn với bạn để được cấp thẻ xanh 10 năm.
Cuộc hôn nhân của bạn cùng với một công dân Mỹ hay một thường trú nhân tại Mỹ. Nhưng bạn hoặc con của bạn bị chính người công dân Mỹ hay thường trú nhân này ngược đãi, đánh đập hoặc bạn bị họ đẩy vào hoàn cảnh khó khăn.
Bạn chưa có thẻ xanh hai năm, nhưng bố mẹ bạn đang xin cấp thẻ xanh 10 năm thì bạn vẫn có thể thêm mình vào đơn xin cấp thẻ xanh 10 năm cùng với bố mẹ bạn.
Bạn là người góa chồng hoặc góa vợ nhưng đã có thẻ xanh 02 năm.  Nếu hôn nhân trước đó của bạn với một người công dân Mỹ nhưng đã chết là điều có thật.Thủ tục và các giấy tờ cần thiết để xin thẻ xanh 10 năm:
Bạn cần phải làm đơn I-751 và một số giấy tờ cần thiết kèm theo như sau:

Thẻ xanh Mỹ: thẻ xanh 2 năm ở Mỹ, thẻ xanh 10 năm ở Mỹ

Mẫu đơn xin cấp thẻ xanh I-751 được khai chung bởi 2 vợ chồng. Nếu bạn là người góa vợ/chồng sau khi kết hôn trong khoảng thời gian 02 năm chung sống thì bạn có thể tự nộp đơn xin cấp thẻ xanh 10 năm.
Giấy đăng kí kết hôn.
Nếu bạn đã có con thì cần phải có giấy khai sinh của con. Giấy thuê nhà hay hợp đồng thuê nhà hoặc mua nhà có đứng tên của 2 vợ chồng.
Một tài khoản ngân hàng được đứng tên chung.


Các hóa đơn tiền điện, gas, nước, điện thoại mà 2 người cùng đứng tên chung.
Một người làm chứng về mối quan hệ vợ chồng sau khi có hôn thú hay vị hôn thê của bạn.
Các giấy tờ liên quan đến hôn nhân và gia đình sau khi bạn kết hôn.
Các bằng chứng chứng minh về cuộc hôn nhân của bạn là có thật.

Mỹ: Chợ hoa Tết của người Việt ở khu Phước Lộc Thọ gây bất ngờ - Ảnh 1.

*Lưu ý: Bạn phải nộp đơn xin thẻ xanh 10 năm trước 90 ngày khi thẻ xanh hiện tại của bạn sắp hết hạn. Và các giấy tờ liên quan đến việc xin cấp thẻ xanh bạn phải nộp tại Sở Di Trú. Theo như trước đây thì nếu trong quá trình phỏng vấn, Sở Di trú nhận định rằng hồ sơ của bạn rõ ràng và đầy đủ chứng cứ thì Sở Di trú sẽ quyết định cấp ngay thẻ xanh Mỹ 10 cho bạn. Nhưng do tình trạng hiện nay việc có quá nhiều người tới Mỹ lợi dụng việc kết hôn giả để được cấp thẻ xanh nên Sở Di trú không còn cấp ngay thẻ xanh ngay sau cuộc phỏng vấn nữa mà họ sẽ thực hiện xem xét và kiểm tra lại trước khi quyết định cấp thẻ xanh 10 năm.

Những thông tin trên cho thấy việc xin thẻ xanh 10 năm không phải là một việc đơn giản. Hy vọng bài viết này có thể giải đáp thắc mắc cho bạn và cung cấp thông tin nếu bạn có nhu cầu xin cấp thẻ xanh 10 năm và giúp cho công việc của bạn được diễn ra suôn sẻ và thuận lợi hơn.

PV

Nguồn: TH