Nhiều Việt kiều về ăn Tết vòng qua cửa khẩu Campuchia để tiết kiệm chi phí

2021-12-21 11:06

Nhiều người Việt kiều lựa chọn bay vòng từ Châu Âu, Hoa Kỳ quá cảnh tại Hàn Quốc về Campuchia bằng đường hàng không, sau đó đi đường bộ nhập cảnh về Việt Nam ăn Tết qua cửa khẩu Mộc Bài, nhằm để tiết kiệm chi phí.

Một số  người dân từ Mỹ về Việt Nam đang làm thủ tục tại cửa khẩu Mộc Bài. Ảnh: HC

Một số người dân từ Mỹ về Việt Nam đang làm thủ tục tại cửa khẩu Mộc Bài. Ảnh: HC


Chấp nhận đi vòng để tiết kiệm chi phí


Anh Đỗ Gia Khang (20 tuổi, ngụ TPHCM) chia sẻ, tối 11.12.2021, anh từ Washington (Hoa Kỳ) lên đường hồi hương. Hành trình đầu tiên là anh bay từ Thành phố Los Angeles về Hàn Quốc, sau đó từ Hàn Quốc bay đến Campuchia vào ngày 14.12, sau đó nhập cảnh Việt Nam thông qua cửa khẩu Mộc Bài (tỉnh Tây Ninh).

Sau 2 năm không được về do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, lần này anh quyết tâm về quê ăn Tết đoàn tụ cùng gia đình. Tuy nhiên, sau khi tham khảo các chuyến bay trực tiếp về Việt Nam có giá rất cao so với những năm trước, thậm chí cao gấp đôi so với cách bay về quá cảnh qua nước thứ 3 là Campuchia để về Việt Nam. Do vậy, anh Khang quyết định bay vòng từ Mỹ về Campuchia, sau đó  qua cửa khẩu Quốc tế Mộc Bài nhập cảnh vào Việt Nam để tiết kiệm chi phí.

 

 
 Anh Đỗ Gia Khang chia sẻ lý do bay vòng từ Hoa Kỳ về Việt Nam. Ảnh: HC


"Cảm giác lần đầu đi quá cảnh khá là hồi hộp vì đây là lần đầu tiên tôi phải đi như vậy và cũng là lần đầu tôi đặt chân đến Campuchia. Về thủ tục nhập cảnh, tại cửa khẩu Quốc tế Mộc Bài, tôi được hướng dẫn khai báo y tế nếu như chưa khai báo, đồng thời làm cam kết, xác minh lý do để nhập cảnh vào Việt Nam. Nhìn chung, các thủ tục tại đây, tôi được lực lượng chức năng và Bộ đội biên phòng cửa khẩu tạo điều kiện hết mình trên tinh thần nhanh và rất tốt" - anh Khang cho biết.

Cùng lựa chọn cách bay vòng như anh Khang, anh Lê Vĩnh Khoa (ngụ TPHCM) bay vòng từ Hoa Kỳ về Hàn Quốc, sau đó từ Hàn Quốc bay về Campuchia. Chia sẻ với PV Báo Lao Động, anh Khoa cho hay, bạn bè anh đi du học ở Châu Âu, Hoa Kỳ, Canada... cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm về cách thức bay vòng về Việt Nam để tiết kiệm chi phí.

 
 Anh Lê Vĩnh Khoa chia sẻ bạn bè và người thân của anh cũng chọn phương án bay vòng từ Pháp, Hoa Kỳ về Campuchia sau đó mới nhập cảnh vào Việt Nam.
"Phương án bay từ Châu Âu, Hoa kỳ về Việt Nam bằng hình thức quá cảnh tại Hàn Quốc, sau đó từ Hàn Quốc bay về Campuchia, tiếp đó nhập cảnh vào Việt Nam qua cửa khẩu Quốc tế Mộc Bài là hành trình được nhiều người chọn nhất. Bởi hành trình này tiết kiệm được hơn 1/2 chi phí, so với chọn phương án bay trực tiếp về Việt Nam như mọi khi" - anh Khoa nói.

Tạo điều kiện tối đa cho bà con Việt kiều về nước đón Tết

Thượng tá Trần Đăng Dũng - Chính trị viên Đồn biên phòng cửa khẩu Quốc tế Mộc Bài - cho hay, Đồn biên phòng xác định dịp cuối năm nhu cầu của bà con Việt kiều về nước vui tết đón xuân cùng với gia đình sẽ tăng lên. Những năm trước, việc nhập cảnh qua cửa khẩu Mộc Bài chủ yếu là bà con kiều bào làm ăn sinh sống tại Campuchia và các nước trong khu vực. Tuy nhiên, năm nay có thêm nhiều bà con Việt Kiều ở các nước thứ ba nhập cảnh vào Việt Nam, qua cửa khẩu Mộc Bài nên Đồn biên phòng cửa khẩu đã chuẩn bị mọi công tác để hỗ trợ bà con trên tinh thần tốt nhất.

  
 Bà con đợi làm thủ tục nhập cảnh tại cửa khẩu Mộc Bài.


"Đảng Ủy, Ban Chỉ huy cũng đã làm tốt công tác quán triệt cho cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ ở cửa khẩu phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng như: Hải quan, Kiểm dịch Y tế Quốc tế tạo điều kiện tốt nhất để bà con làm thủ tục nhập cảnh. Bên cạnh đó, cũng làm tốt công tác phòng chống dịch COVID-19, không để dịch bệnh lây lan từ bên ngoài vào trong nước.

Theo quy định, sau khi làm xong thủ tục nhập cảnh thì Biên phòng sẽ bàn giao cho Trung tâm kiểm dịch Y tế Quốc tế phối hợp với Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Tây Ninh đưa bà con đi cách ly tại khu cách ly tập trung. Khi bà con có nhu cầu thì sẽ đưa đi cách ly ở các khách sạn theo yêu cầu của bà con, đảm bảo theo đúng quy định của Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh" - thượng tá Trần Đăng Dũng cho biết.

 

 
 Lực lượng chức năng tại cửa khẩu Mộc Bài tạo điều kiện tối đa cho bà con.
Qua 2 ngày có mặt tại cửa khẩu Quốc tế Mộc Bài vào 15 và 16.12, PV Báo Lao Động đã ghi nhận được nhiều bà con kiều bào từ Mỹ và khu vực Châu Âu về Việt Nam ăn Tết. Bà con đều cảm thấy xúc động khi về Việt Nam ăn Tết, sau thời gian dài không được về do ảnh hưởng dịch COVID-19. Mặc dù bay đường vòng mất nhiều thời gian hơn, mệt hơn nhưng bà con đều thấy vui khi được đặt chân đến cửa khẩu Mộc Bài để vào Việt Nam.

  
 Nhiều người chọn hành trình đi vòng về để về Việt Nam ăn Tết. Ảnh: HC

Pv

Nguồn: Lao động