Người xin trợ cấp thất nghiệp tại ‘Nguyen Social Services‘ phải trả tiền lại cho EDD

2021-02-02 14:17

Biện Lý Cuộc Orange County (OCDA) cho biết họ sẽ không truy tố những người từng đến văn phòng dịch vụ “Nguyen Social Services” ở Garden Grove, văn phòng bị đóng cửa vì khai gian và hai người chủ bị bắt, để nhờ xin trợ cấp PUA (Pandemic Unemployment Assistance).

Thanh tra của OCDA tại văn phòng “Nguyen Social Services” và thông báo kêu gọi nạn nhân liên lạc OCDA. (Hình: Facebook Người Việt Cali)


“Tuy nhiên, những người đã nhận được tiền của EDD qua dịch vụ này sẽ phải hoàn trả toàn bộ số tiền được cấp,” bà Kimberly Edds, đại diện Biện Lý Cuộc Orange County, nói.
“Hiện giờ, chúng tôi chưa được EDD thông báo sẽ đòi lại số tiền này như thế nào, nhưng chắc chắn họ sẽ đòi.”

Ông Todd Spitzer, chánh biện lý, cho biết, hai ông Mai Dacsom Nguyễn, 40 tuổi và Huy Đức Nguyễn, 32 tuổi, cùng ở Garden Grove, bị buộc tội thành lập “Nguyen Social Services” với mục đích duy nhất là nộp đơn xin thất nghiệp cho những người không đủ tiêu chuẩn với EDD của California.

Hai ông Mai và Huy bị cáo buộc đã ngang nhiên quảng cáo bằng tiếng Việt nhằm lôi cuốn người dân vào điền đơn để thay mặt họ khai gian rồi thu một khoản phí từ $200 đến $700, theo Biện Lý Cuộc Orange County.

Trong thời gian còn hoạt động, ông Mai Dacsom Nguyễn cho nhật báo Người Việt biết, “văn phòng có tổng cộng 27 nhân viên, năm người tại văn phòng và 22 người làm tại nhà và công việc của ông toàn hợp pháp, và từng giúp được rất nhiều người trong thời gian qua.”

Thân chủ của văn phòng dịch vụ “Nguyen Social Services” rất nhiều, phần đông là cao niên ở quanh vùng cũng như xa hơn như Los Anges hay San Diego.

Theo ông Mai Dacsom Nguyễn, đây là phúc lợi xã hội cho những người không đủ điều kiện xin trợ cấp thất nghiệp bình thường tại EDD.

Ông giải thích: “Tất cả mọi người ở Mỹ một cách hợp pháp, trên 16 tuổi, có khả năng làm việc, muốn làm việc mà không xin việc được vì đại dịch COVID-19 đều đủ điều kiện, kể cả sinh viên.” Ông còn nói, ai đang lãnh tiền già SSI, tiền hưu SSA, hay tiền bệnh SSDI cũng đều xin được.

Văn phòng dịch vụ “Nguyen Social Services” bị đóng cửa vào sáng Thứ Năm, 17 Tháng Mười Hai, 2020. Cả hai ông Mai và Huy bị bắt cùng ngày.


Rất đông người đến “Nguyen Social Services” xin trợ cấp thất nghiệp dù đã về hưu. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)


Hai ông Mai và Huy sẽ ra tòa ngày 19 Tháng Ba, 2021với nhiều tội danh, gồm khai gian, âm mưu lừa đảo và chiếm đoạt tài sản.

Theo Biện Lý Cuộc Orange County, ông Mai Nguyễn có thể bị tù ở tại nhà tù tiểu bang 7 năm 8 tháng nếu bị kết án mọi tội và ông Huy Nguyễn có thể bị tù ở 4 năm, 8 tháng tại nhà tù tiểu bang nếu bị kết án mọi tội.

Văn phòng “Nguyen Social Services” nhận làm dịch vụ mở hồ sơ xin tiền thất nghiệp cho hơn 1,000 người không hợp lệ. Cơ quan điều tra khám xét văn phòng dịch vụ “Nguyen Social Services” tìm thấy tổng cộng khoảng $500,000, cả tại văn phòng lẫn trong tài khoản.

“Không phải chỉ riêng Orange County mới gặp vấn nạn này thôi, mà là toàn tiểu bang cũng bị như vậy. Người đóng thuế tại California bị đánh cắp gần $10 tỷ vì những hoạt động gian dối liên quan đến tiền trợ cấp thất nghịệp như vậy,” Chánh Biện Lý Spitzer nói.


Bên trong văn phòng “Nguyen Social Services”  khi còn hoạt động. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)


Theo bà Anne Marie Schubert, chánh biện lý Sacramento County, còn nhiều vụ khai gian tiền thất nghiệp ở California cũng như các tiểu bang khác nữa.

EDD đã chi trả $113 tỷ tiền trợ cấp thất nghiệp trong 10 tháng có đại dịch COVID-19.

Sau khi đóng cửa văn phòng dịch vụ “Nguyen Social Services,” nhân viên công lực dán một tấm bảng viết tay với nội dung: “Văn phòng Nguyen Social Services đã đóng cửa. Nếu quý vị là nạn nhân có liên quan đến trợ cấp thất nghiệp, xin gọi điều tra viên Nguyễn của OCDA qua số điện thoại (714) 648-3630.”

PV

Nguồn: Người việt