Người Việt ở Úc làm nghề gì để thu nhập 1 tỷ/ năm khi không có bằng cấp

2021-11-22 09:35

Tùy theo điều kiện của mỗi cá nhân và "thiên thời địa lợi" của từng bang, người Việt ở Úc sinh sống bằng nhiều ngành nghề khác nhau. Chẳng hạn như người Việt ở bang Queensland có thế mạnh về đánh bắt hải sản, người Việt ở Sydney hay Melbourne thì may tại gia, giữ trẻ, mở nhà hàng, buôn bán nhỏ…Nhưng một số ngành nghề thu nhập cao tại Úc là

Nghề nông: Nghề nông (người Việt mình hay gọi là làm Farm) là một trong những ngành nghề được đông đảo người Việt lựa chọn, đặc biệt là những bang vùng tây Úc. Vì tính chất công việc không yêu cầu quá cao mà mức thu nhập lại vô cùng hấp dẫn, công việc làm farm tại Úc luôn nằm trong những ngành nghề được yêu thích của cộng đồng người việt tại xứ sở Kangaroo. Sơ lược đôi nét về nghề làm farm ở Úc: Nghề ở Úc rất công phu, thu nhập không phải là ít. Trong những lần về Việt Nam chơi, giới làm “farm” đã tranh thủ đem vào Úc đủ thứ các hạt giống rau cải.

Vì thế cho nên có thể nói rằng, hiện thời trên toàn Nước Úc, bất cứ loại rau cải nào có ở Việt Nam thì xem như có ở xứ kangaroo này: Từ rau răm, rau quế, ngò om, ngò gai, hành hương, hẹ… cho đến rau đắng, cần nước, xà lách xoong… Những thứ rau này ở Việt Nam thuộc hàng dân dã tầm thường nhưng sang đến Úc trở thành cao lương mỹ vị vì rất đắt tiền. Chẳng hạn rau răm 15 AUD/kg (khoảng 168.700 đồng VN), ngò gai, ngò om 45 AUD/kg (khoảng 500.000 đồng VN), rau muống 6 AUD/kg. Đặc biệt, vào mùa đông, giá cả tăng lên gấp bội vì khó trồng hơn, phải chăm sóc kỹ lưỡng trong nhà kín. Bởi vậy mùa đông được xem là mùa hốt bạc của giới làm “farm”. 

Nghề làm bánh mỳ: Nghề làm bánh mỳ có nhiều điều thú vị nhưng cũng khá vất vả cho cả thợ lẫn chủ lò. Thợ làm bánh thường phải thức khuya dậy sớm để làm và giao bánh cho các shop tàu (là các shop bán hàng hóa, sản phẩm của dân châu Á - gọi shop tàu để phân biệt với những shop, siêu thị ở Úc). Bánh mỳ Việt Nam rất khác với các bánh mỳ ở Úc, vì vậy, nhiều chủ shop đã lựa chọn giữ nguyên hương vị truyền thống để phục vụ các đối tượng là người Việt.
Việc làm văn phòng: Thị trường lao động rất được chính phủ Úc quan tâm. Nhiều chính sách ưu đãi người nhập cư để bổ sung lực lượng lao động vào những ngành nghề mà ít người Úc theo đuổi như kế toán, y, dược sỹ, bác sỹ.... 
 

Công nhân: Theo nhật báo The Australian, lương trả cho các nhân công lao động ở tiểu bang Tây Úc, vốn có rất nhiều các dự án khai mỏ, đã lên tới 100.000 đô-la/năm.
– Thợ nề, thợ sắt tại dự án nhiệt điện được trả 4.000 đô-la/tuần.

– Người thợ hàn làm việc tại dàn khoan được trả công 50 đô-la/giờ cộng phụ cấp 88 đô-la/ngày vì làm việc xa bờ, 500 đô-la tiền vé để về lại đất liền. Mỗi tuần công ty còn cho người thợ 1.000 đô-la bỏ túi gọi là để ‘động viên tinh thần’.

 Lương công việc tay chân cấp cao bên này trung bình là 20 AUD/giờ (381 nghìn VNĐ/tiếng). Một ngày làm 8 giờ, vị chi 160 AUD/ngày (hơn 3 triệu VNĐ). Một năm sẽ có thu nhập khoảng 56.960 AUD (hơn 1 tỷ VNĐ) trước thuế, đấy là chưa kể lương, thưởng cuối năm, tiền tip (bo) và tiền được thưởng thêm nếu sinh viên làm việc luôn những ngày cuối tuần hoặc những dịp nghỉ lễ.

– Ngành du lịch, khách sạn: Cùng với Thụy Sỹ, Úc được biết đến là một trong những nước đào tạo về ngành du lịch khách sạn nhà hàng tốt nhất trên thế giới.ơn nữa Top 10 tập đoàn khách sạn hàng đầu thế giới dự kiến bổ sung thêm khoảng 770.000 phòng phục vụ, nhu cầu tuyển dụng không ngừng tăng.Mức thu nhập: Lương trung binh nhân viên ngành Du lịch, khách sạn và nhà hàng là $55,695. Chương trình thực tập hưởng lương lên tới 60 triệu/ th.á.n.g.

Cuộc sống ở Úc của người Việt Nam như thế nào | Interimm ©

=> Ở Úc thì lao động chân tay dễ kiếm hơn cả trí thức. Rõ ràng nhiều người thuộc nhóm lao động trí thức, những người có bằng đại học tại Úc nhưng thu nhập ít đã không lấy gì làm vui.

Pv

Nguồn: Tổng hợp