Ngồi nhiều có thể sinh ra 6 căn bệnh nguy hiểm: Dân văn phòng cần lưu ý

2021-02-09 15:14

Ngồi lâu có thể gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Cụ thể như sau.

1. Gây ra bệnh tim

Các nhà nghiên cứu tại Mỹ đã tiến hành phân tích 2.000 người trưởng thành và phát hiện ra rằng cứ ít vận động thêm một giờ thì gánh nặng vôi hóa động mạch vành tăng 14%. Dù bạn có tập thể dục cũng không thể xóa bỏ những tổn thương do ngồi lâu. Khi vôi hóa động mạch vành đến một mức độ nhất định sẽ gây ra tình trạng hẹp lòng mạch và gây ra bệnh mạch vành.

2. Đẩy nhanh quá trình lão hóa

Trường Đại học Y khoa San Diego đã tiến hành một nghiên cứu trên 1.500 phụ nữ từ 64-95 tuổi. Họ phát hiện ra rằng ngồi lâu làm tăng tốc độ rút ngắn của telomere (telomere là một phần của DNA, và các telomere ngắn có liên quan đến các bệnh tim mạch và mạch máu não, tiểu đường và nhiều khối u liên quan, từ đó đẩy nhanh tốc độ già đi của tuổi sinh học.

3. Ung thư

Một nghiên cứu của Đại học Regensburg, Đức nhận định, ngồi thêm hai giờ mỗi ngày sẽ làm tăng 8% khả năng mắc ung thư ruột kết và 10% khả năng mắc ung thư nội mạc tử cung. Đồng thời, như ta hằng biết, ngồi lâu còn có thể dẫn đến béo phì, đây cũng là nguyên nhân chính của nhiều bệnh ung thư.

4. Bệnh tiểu đường

Một nghiên cứu trên Tạp chí Y học Dự phòng Hoa Kỳ  chỉ ra rằng, những phụ nữ ngồi hơn 7 giờ mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 cao hơn. Không chỉ vậy, nếu mắc bệnh tiểu đường, việc ngồi lâu sẽ khiến lượng insulin trong cơ thể ngày càng cao. Những bệnh nhân béo phì sẽ phát triển tình trạng "kháng insulin", và cơ thể chủ yếu dựa vào insulin để hạ đường huyết.

5. Tiêu diệt tinh trùng

Các nhà nghiên cứu từ Trường Y tế Công cộng Harvard phát hiện ra rằng, những nam giới trẻ tuổi ngồi lâu có số lượng tinh trùng thấp hơn những nam giới hoạt động thể chất nhiều hơn. Ngoài ra, các số liệu thống kê liên quan cho thấy, số lượng tinh trùng trên một ml tinh dịch ở nam giới đã giảm xuống còn 20-40 triệu, điều này liên quan đến lối sống tĩnh tại, ngại vận động của chúng ta.

6. Thoái hóa đốt sống cổ, thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Những người ngồi lâu, ít vận động sẽ tiết ít chất nhờn, xương khớp bị khô, có thể gây viêm khớp, thoái hóa đốt sống. Chuyên gia Scarlett McNally, bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình tại Bệnh viện Eastbourne, Anh cho biết, ngồi lâu khiến đĩa đệm bị chèn ép dưới sức nặng của phần trên cơ thể, nếu đột ngột thay đổi động tác có thể gây thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng.

3 động tác thể dục tại chỗ dành cho dân văn phòng:

1. Động tác căng ngực (Chest stretch): Ngồi thẳng lưng về phía trước. Tay đưa sang hai bên, Ngón tay cái hướng lên trần nhà. Đưa tay sang hai bên hết cỡ cho tới khi bạn cảm thấy ngực căng lên. Đảm bảo đẩy vai ra phía sau và thấp xuống một chút. Giữ tư thế trong 20 giây và lặp lại 3 lần.

2. Động tác ngồi căng người (Sit – stretch): Ngồi trên mép ghế và duỗi chân phải ra phía trước. Đặt gót chân lên sàn nhà, ngón chân hướng lên trên. Từ từ đẩy phần thân trên về phía trước, mắt nhìn thẳng. Giữ tư thế căng người trong 20 giây, lặp lại 3 lần và thu chân lại.

3. Động tác xoay ghế (Chair – twist): Ngồi ở mép ghế và xoay phần đầu, phần thân trên sang bên phải. Vòng tay trái qua cơ thể và bám vào thành ghế bên phải. Nếu thấy khó, hãy đặt tay lên đầu gối bên phải. Để tay lên thành ghế, hai chân đặt trên sàn khi thực hiện động tác. Giữ tư thế trong 20 giây, lặp lại 3 lần sau đó đổi bên.

Pv

Nguồn: phunutoday