Muốn xin cư trú dài hạn tại cộng hòa Séc thì phải làm thế nào ?

2021-11-24 15:49

Bạn có dự định ở lại Séc lâu hơn một năm? Hoặc bạn đã đang ở đây bằng thị thực dài hạn và bạn muốn kéo dài cư trú của mình trên lãnh thổ CH Séc?

Vậy tốt nhất bạn nên xin cư trú dài hạn, tức là cái gọi là giấy phép cư trú dài hạn tại Cộng hòa Séc. Luật về cư trú của người nước ngoài quy định rằng bạn phải đích thân nộp đơn xin cư trú dài hạn và đơn phải kèm theo các giấy tờ tương tự như đối với thị thực dài hạn cho thời gian cư trú trên 90 ngày. Do đó đa số chỉ cần hộ chiếu, giấy tờ xác nhận mục đích cư trú, giấy chứng nhận chỗ ở và giấy chứng nhận tài chính để ở lại Cộng hòa Séc. Bạn có thể được yêu cầu cung cấp phiếu lý lịch tư pháp và các giấy tờ khác. Luôn nộp bản gốc hoặc bản sao có công chứng. Tất cả các giấy tờ đã nộp phải được dịch sang tiếng Séc. Đối với các các giấy tờ nước ngoài cấp phải được xác minh cao hơn.

Bộ Nội vụ Cộng hòa Séc phụ trách giải quyết vấn đề cư trú dài hạn cho người nước ngoài. Tại nơi làm việc của bộ, được gọi Ban quản lý cư trú của người nước ngoài (thuộc OAMP Cục chính sách tị nạn và di dân), bạn có thể đăng ký cư trú dài hạn, nếu bạn ở lại Cộng hòa Séc bằng thị thực trên 90 ngày, bạn có ý định ở lại ở lại CH Séc dài hơn một năm và đồng thời nếu mục đích cư trú của bạn vẫn kéo dài.

Nếu bạn có kế hoạch làm việc, đầu tư, học tập, nghiên cứu khoa học tại Cộng hòa Séc trong thời gian dài hơn hoặc muốn ở lại với gia đình, bạn có thể ngay lập tức (không cần cư trú tại Cộng hòa Séc) xin giấy phép cư trú dài hạn tại Đại sứ quán Séc.

Czech Republic: Important COVID-19 measures for foreigners | Embassy of the  Czech Republic in Brussels

Là một người nước ngoài, bạn phải luôn hoàn thành mục đích cư trú tại Cộng hòa Séc do Bộ Nội vụ cấp và được quy định bởi luật cư trú của người nước ngoài! Trước khi bạn có được vĩnh trú thì bạn không thể ở Cộng hòa Séc dù chỉ một ngày mà không hoàn thành mục đích ở lại Cộng hòa Séc! Vì vậy, ví dụ, nếu bạn đã hoàn thành xong việc học tập được công nhận tại một trường đại học, bạn sẽ ngừng thực hiện mục đích ở lại Cộng hòa Séc, mục đích du học. Trong trường hợp này, bạn có khả năng xin giấy phép cư trú tại Cộng hòa Séc để tìm kiếm việc làm hoặc bắt đầu kinh doanh. Giấy phép này được cấp trong thời hạn tối đa là chín tháng.

Do đó, nếu bạn kết thúc công việc, bạn phải bắt đầu công việc khác vào ngày hôm sau, hoặc thay đổi mục đích cư trú để có sự tiếp tục.

Một ngoại lệ, cái gọi là thời hạn bảo vệ là 60 ngày để tìm một công việc mới.

- Nếu bạn đang chuyển từ thị thực dài hạn sang cư trú dài hạn, bạn phải thực hiện cùng mục đích cư trú (ví dụ: học đại học)! Bạn chỉ có thể thay đổi mục đích cư trú khi đã được cấp giấy phép cư trú dài hạn.

- Nếu bạn đã được cấp giấy phép cư trú dài hạn, bạn có thể thay đổi mục đích cư trú của mình bất kỳ lúc nào – với các trường hợp ngoại lệ sau:

- Nếu bạn muốn đổi mục đích cư trú sang kinh doanh, bạn chỉ có thể làm như vậy sau 5  năm cư trú tại CH Séc. Ngoại lệ được đưa ra đối với những người ở lại đây với mục đích đoàn tụ gia đình.
- Nếu bạn có cư trú dài hạn với mục đích đoàn tụ gia đình, bạn chỉ có thể xin BNV CH Séc, Cục chính sách tị nạn và di dân cấp cư trú dài hạn với mục đích khác sau 3 năm cư trú tại Séc hoặc sau khi tròn 18 tuổi

- Nếu bạn được cấp thẻ xanh lá cây, bạn có quyền xin cấp cư trú dài hạn với mục đích khác sau khi cư trú một năm.
- Khi bạn ly hôn và bạn đang có mục đích cư trú đoàn tụ gia đình, bạn chỉ có thể xin đổi mục đích cư trú nếu vào ngày ly hôn bạn đã ở CH Séc liên tục ít nhất 2 năm và cuộc hôn nhân của bạn đã kéo dài ít nhất 5 năm.
Bạn muốn xin cư trú dài hạn trực tiếp tại CH Séc?

Có bao nhiêu loại bảo hiểm và phân biệt các loại như thế nào?
Nếu là người nước ngoài lần đầu đệ đơn xin trực tiếp cư trú dài hạn tại CH Séc, hạn xét duyệt trong một số trường hợp có thể sẽ dài hơn đáng kể so với thị thực dài hạn – ví dụ cho mục đích đoàn tụ gia đình hạn xét duyệt lên đến 270 ngày. Có một lợi ích không chối cãi được là trong trường hợp đơn của bạn bị bác, bạn có thể kháng lại quyết định đó.

Nếu bạn nhận được giấy phép cư trú dài hạn hoặc vĩnh trú tại CH Séc, bạn sẽ được cấp thẻ sinh trắc. Thẻ sinh trắc lưu giữ dữ liệu sinh trắc học, khuôn mặt và dấu vân tay của bạn. Nhờ đó có thể dễ dàng xác minh tính xác thực của thẻ và căn tính của người nước ngoài sinh sống trên lãnh thổ Cộng hòa Séc. Để lấy dữ liệu sinh trắc, bạn cần phải đến Phòng cư trú người nước ngoài (Cục chính sách tị nạn và di dân) của Bộ Nội vụ CH Séc

 

Nếu bạn xin giấy phép cư trú ở nước ngoài, bạn hãy đến lấy dữ liệu sinh trắc trong vòng ba ngày sau khi bạn đến Séc. Hãy mang theo hộ chiếu có giá trị. Bạn có thể gọi điện đặt trước, hãy xin số điện thoại ở đại sứ quán tương ứng. Nếu bạn xin giấy phép cư trú trên lãnh thổ CH Séc, Bộ Nội vụ sẽ mời bạn đến lấy dữ liệu sinh trắc. Bạn phải đến lấy thẻ sinh trắc trong vòng 60 ngày từ khi lấy dữ liệu sinh trắc. Bạn phải thông báo cho ủy ban các thay đổi dữ liệu trong vòng ba ngày. Nếu bạn chuyển nhà, thời hạn dài hơn – bạn phải thông báo trong vòng 30 ngày.

Khuyến cáo

Theo dõi cẩn thận và tuân thủ tất cả các thời hạn liên quan đến thời gian lưu trú của bạn, vì nếu không tuân thủ các thời hạn đó dù chỉ một ngày có thể dẫn đến việc bạn bị mất giấy phép cư trú tại Ch Séc. Nếu bạn không chắc chắn về cách xử lý trong trường hợp của mình và thời hạn nào sẽ áp dụng, hãy sử dụng tư vấn pháp lý và cư trú miễn phí do Trung tâm Hội nhập Praha và các tổ chức phi lợi nhuận phi chính phủ cung cấp, họ sẽ hướng dẫn bạn thông qua luật phức tạp về cư trú của người nước ngoài.

PV

Nguồn: TH