Một người phụ nữ ở NSW qua đời vì bị đông máu sau khi tiêm vắc-xin COVID-19

2021-04-18 08:16

Giới chức y tế liên bang đang điều tra cái chế t của một phụ nữ 48 tuổi ở Central Coast, NSW, bị đông máu sau khi tiêm vắc-xin COVID-19.

Các cuộc xét nghiệm ban đầu không tìm thấy mối liên hệ nào giữa vắc-xin và cái chế t của người phụ nữ này. Nhưng cần có thêm nhiều xét nghiệm khác để đưa ra kết luận.

Hiện chưa rõ bà được tiêm vắc-xin COVID-19 của hãng nào.

Trong một thông cáo, phát ngôn nhân của Bộ Y tế NSW cho biết bộ sẽ không suy đoán hoặc thảo luận về các trường hợp cá nhân, nhưng gửi lời chia buồn đến gia đình của người phụ nữ vừa qua đời.

“Cơ quan quản lý dược phẩm (TGA) chịu trách nhiệm điều chỉnh và giám sát việc sử dụng vắc xin COVID-19 ở Úc,” phát ngôn nhân cho biết.

“Việc giám sát liên quan đến việc phát hiện và đối phó với bất kỳ mối lo ngại nào về an toàn liên quan đến vắc xin COVID-19, đặc biệt là bất kỳ tác dụng phụ nào sau khi tiêm chủng.”

Theo Daily Mail, người phụ nữ này bị tiểu đường nhưng sức khoẻ nhìn chung là tốt. Bệnh tiểu đường có thể làm tăng nguy cơ đông máu.

Thủ tướng Scott Morrison đã cảnh báo người dân không nên đưa ra kết luận vội vàng sau cái ch ết của người phụ nữ này.

“Tôi nghĩ còn nhiều điều cần tìm hiểu về vấn đề đó và tôi cũng sẽ cảnh báo những người khác trong việc đưa ra kết luận vào thời điểm này,” ông nói với các phóng viên ở Pilbara, Tây Úc.

“Chúng tôi đã rất minh bạch khi đưa ra thông tin về những vấn đề này và mọi người có thể mong đợi chúng tôi làm điều đó.”

Bộ Y tế NSW cũng lưu ý rằng nhiều triệu chứng có thể phát sinh trong cuộc sống bình thường, bất kể người đó có tiêm vắc-xin hay không, nhưng điều quan trọng là nếu ai đó lo lắng về tác dụng phụ sau khi chủng ngừa, thì nên liên lạc với bác sĩ gia đình của họ.

Chính phủ Úc hiện không khuyến khích tiêm vắc-xin AstraZeneca cho người dưới 50 tuổi. Bên cạnh đó, chính phủ cũng đã bảo đảm thêm 20 triệu liều vắc-xin Pfizer, dự kiến sẽ đến Úc vào quý cuối năm nay.

Pv

Nguồn: SBS Vietnamese