Lao động tại Canada không đáp ứng đủ tiêu chí tiếp cận gói hỗ trợ dịch COVID-19

2021-12-22 16:56

Chính phủ liên bang Canada (đã thiết lập chương trình phúc lợi mới nhằm hỗ trợ người lao động trong đại dịch COVID-19 (CWLB), nhưng không ai tại Canada đáp ứng đủ tiêu chí tiếp cận gói hỗ trợ này.

Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại sân bay ở Toronto, Canada. Ảnh: AFP/TTXVN


CWLB chính thức "ra đời" vào ngày 17/12 và do Cơ quan Thuế vụ Canada quản lý. Giống như những chương trình “tiền nhiệm”, chẳng hạn như chương trình Phúc lợi ứng phó khẩn cấp Canada (CERB) và Phúc lợi phục hồi Canada (CRB), CWLB được thiết kế để hỗ trợ thu nhập tạm thời trong đại dịch COVID-19.

Tuy nhiên, CWLB chỉ dành cho những lao động không thể làm việc do lệnh phong tỏa tại địa phương, nhưng không có khu vực nào ở Canada hiện chính thức bị phong tỏa.
Những người nộp đơn đủ điều kiện sẽ được nhận 300 CAD mỗi tuần và có thể đăng ký quyền lợi từ ngày 24/10/2021 đến ngày 7/5/2022.

Bộ trưởng Tài chính Chrystia Freeland từng nhấn mạnh chính phủ muốn thiết lập các chương trình hỗ trợ có mục tiêu hơn so với các biện pháp hỗ trợ trên diện rộng như CERB. Bà Freeland cho rằng tỷ lệ tiêm chủng cao và sự phục hồi kinh tế của Canada là một phần lý do để áp dụng các biện pháp hỗ trợ có mục tiêu hơn.
Bộ trưởng phụ trách Cơ sở hạ tầng, Các vấn đề liên chính phủ và Cộng đồng, ông Dominic LeBlanc cho biết, các cuộc trao đổi giữa chính phủ với các tỉnh về các chương trình hỗ trợ kinh tế đang diễn ra "để đảm bảo có được sự kết hợp hỗ trợ phù hợp".


Chính phủ Canada hiện đang xem xét liệu có nên điều chỉnh các biện pháp hỗ trợ để đối phó với sự gia tăng các ca nhiễm mới và các hạn chế do biến thể Omicron gây ra hay không. Chính phủ đã chi khoảng 300 tỷ CAD cho các chương trình hỗ trợ kinh tế liên quan đến COVID-19 kể từ khi đại dịch khởi phát./.

Pv

Nguồn: TTXVN