Khi nào thì sinh viên quốc tế có thể quay trở lại Úc?

2021-02-09 08:41

Các tiểu bang và lãnh thổ đang chịu áp lực ngày càng tăng trong việc vạch ra kế hoạch đưa sinh viên quốc tế trở lại vào năm học 2021, trong bối cảnh các trường đại học báo cáo sự gia tăng đáng kể về việc hoãn nhập học và sự sụt giảm mạnh về số lượng tuyển sinh mới.

Một phúc trình của Viện Mitchell cho biết các hạn chế đi lại càng kéo dài lâu bao nhiêu, thì số sinh viên quốc tế tại Úc sẽ càng sụt giảm mạnh, gây thiệt hai đáng kể cho các trường đại học tại NSW và Victoria – hai tiểu bang có số lượng sinh viên quốc tế đông nhất.

Theo Giám đốc điều hành Hiệp hội Giáo dục Quốc tế Úc Phil Honeywood, các chính phủ tiểu bang và lãnh thổ cần phải có đủ “dũng cảm về mặt chính trị” để lên kế hoạch thu hút sinh viên quốc tế.

“Nếu 1,200 tuyển thủ tennis và phụ tá của họ có thể đến Úc một cách an toàn, nếu các vận động viên cricket quốc tế có thể đến Úc, và nếu hàng trăm quân nhân nước ngoài đến đây để huấn luyện một vài tuần, thì tại sao chúng ta không thể cho phép sinh viên quốc tế quay trở lại Úc, khi mà họ thường ở lại từ ba đến bốn năm?”

Ông nói thêm rằng các tiểu bang cần phải noi gương Lãnh thổ Bắc Úc – nơi đầu tiên và duy nhất thành công trong việc đưa 63 du học sinh trở về Úc, kể từ khi biên giới quốc tế đóng cửa từ tháng 3/2020.

Lãnh thổ Bắc Úc


Lãnh thổ Bắc Úc đã ký một thỏa thuận với Chính phủ Liên bang và Đại học Charles Darwin (CDU) vào tháng 9/2020 để đem sinh viên quốc tế đến Darwin.

Một phát ngôn nhân của CDU nói với SBS Punjabi rằng họ đang chờ sự chấp thuận của Chính phủ Morrison để thu xếp cho nhóm sinh viên tiếp theo.

“Nếu được chấp thuận, trường đại học hy vọng sẽ đưa nhóm sinh viên quốc tế tiếp theo đến Darwin trong những tháng tới,” ông nói.

“CDU hy vọng sẽ đưa sinh viên từ Châu Á, Đông Nam Á và Tiểu lục địa Ấn Độ trên các chuyến bay thử nghiệm trong tương lai.”

NSW


Hồi tháng 11 năm ngoái, Thủ hiến Gladys Berejiklian nói rằng ý định của bà là dành 1,000 chỗ cách ly hàng tuần cho sinh viên quốc tế và chuyên gia kinh doanh ở các lĩnh vực quan trọng.

Tuy nhiên, mối đe doạ từ biến thể coronavirus mới đã khiến kế hoạch này bị trì hoãn.

“Tôi nghĩ đó luôn là mong muốn của chúng tôi, nhưng chúng tôi không thể giả vờ về mức độ nghiêm trọng của các biến thể hiện tại của virus,” bà nói hôm thứ Bảy tuần trước.

Bộ trưởng Nhân dụng, Đầu tư và Du lịch NSW Stuart Ayres khẳng định sự trở lại của sinh viên quốc tế sẽ là một phần quan trọng trong quá trình hồi phục kinh tế hậu đại dịch của tiểu bang.

“NSW muốn thấy sinh viên quốc tế quay lại trường sớm nhất có thể vào năm 2021,” ông nói với SBS Punjabi. 

“Hiện tại, ưu tiên của chúng tôi là đưa người Úc trở về nhà.

“Chính phủ NSW sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Chính phủ Liên bang và ngành giáo dục với mục tiêu rõ ràng là đưa sinh viên quốc tế trở lại vào năm 2021.”

Victoria


Victoria tiếp tục làm việc với Chính phủ Liên bang thông qua Nhóm Công tác về Du học sinh, do Bộ Giáo dục, Huấn nghệ và Việc làm, Văn phòng Thủ tướng và Nội các đồng chủ trì để tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên trở về Úc vào năm 2021.

“Ngân sách hiện tại cung cấp $33.4 triệu đô la để hỗ trợ sự trở lại của sinh viên và đặt nền tảng cho sự phục hồi mạnh mẽ của lĩnh vực này,” một phát ngôn nhân của chính phủ tiểu bang cho hay.

Giáo dục quốc tế đem lại $40 tỷ đô la cho nền kinh tế Úc và là một trong những ngành xuất cảng sinh lợi nhất của nước này.

Nam Úc


Khoảng 300 du học sinh bị mắc kẹt bên ngoài nước Úc dự kiến ​​sẽ quay trở lại ba trường đại học công ở Adelaide như một phần của chương trình thử nghiệm dự kiến ​​sẽ được triển khai trong năm nay.

Một phát ngôn nhân của chính phủ Nam Úc xác nhận họ đang làm việc với các bên liên quan để đưa sinh viên quốc tế quay trở lại.

“Vào tháng 11, chúng tôi đã quyết định dời chương trình thử nghiệm sang đầu năm 2021 để bảo đảm an toàn cho người dân Nam Úc, quá trình hồi hương của công dân Úc, và việc đưa sinh viên đến nơi an toàn.”

“Mặc dù chúng tôi vẫn cam kết đưa các công dân Úc hồi hương, chúng tôi đang làm việc chặt chẽ với các trường đại học và các bên liên quan để chào đón sinh viên trở lại một cách an toàn càng sớm càng tốt.”

ACT


Trong khi đó, các sinh viên quốc tế dự kiến ​​sẽ trở lại Canberra vào tháng 2/2021 như một phần của kế hoạch luân phiên các chuyến bay hồi hương công dân Úc với các chuyến bay chở sinh viên quốc tế, theo Canberra Times.

Kế hoạch đưa 350 sinh viên quốc tế trở lại Úc đã bị hoãn từ tháng 7/2020, sau đợt bùng phát coronavirus thứ hai tại Melbourne.

PV

Nguồn: Sbs.com.au