Hành trình 5 năm trở thành triệu phú của một ‘millennial’ 31 tuổi với số dư tài khoản chưa đến 3 USD

2021-02-11 22:05

Grant Sabatier chia sẻ anh tốt nghiệp đại học với số dư tài khoản 2,26 USD. Tuy nhiên, sau 5 năm, anh đã sở hữu 1 triệu USD với những nỗ lực không ngừng nghỉ.Grant Sabatier là nhà sáng lập của trang web tư vấn tài chính "Millennial Money".

 Sau khi tốt nghiệp Đại học Chicago, anh rơi vào cảnh thất nghiệp, vẫn sống cùng cha mẹ và với số dư tài khoản ngân hàng là 2,26 USD.  Hiện tại, ở tuổi 31, anh nhớ lại: "Đó là một lời cảnh tỉnh rất lớn đối với tôi. Khi đó, tôi nghĩ rằng tôi không muốn có cảm giác như vậy trong đời nữa. Tôi chụp ảnh màn hình tài khoản ngân hàng của mình để làm động lực và đặt mục tiêu là có tài sản 1 triệu USD trong 5 năm." Anh đã làm công việc marketing kỹ thuật số và được trả 50.000 USD/năm, nhưng nhanh chóng như vậy vẫn là không đủ. Grant nói: "Tôi sẽ không thể nhanh chóng thực hiện mục tiêu của mình và tiết kiệm 5-10% thu nhập." Giải pháp của Grant là bắt đầu tạo các trang web tìm công việc phụ. Anh chia sẻ với CNBC: "Trang web đầu tiên tôi xây dựng là một trang web trị giá 300 USD cho 1 công ty luật. Sau đó, họ đã giới thiệu tôi cho 1 công ty khác cùng ngành. Trong 6 tháng, tôi đã tăng mức phí cho mỗi lần tham gia thành 5000 USD." Trong vòng 1 năm, anh đã bán được dự án đầu tiên với 100.000 USD và quyết định bỏ công việc toàn thời gian của mình để tập trung phát triển mảng tư vấn. 5 năm sau khi chụp hình số dư 2,26 USD, Grant đã nắm giữ khối tài sản với 7 con số.

Dưới đây là 5 bước mà Grant đã thực hiện để biến 2,26 USD thành 1 triệu USD:

Đảm bảo mức lương hiện tại là phù hợp với khả năng

Grant viết: "Điều quan trọng nhất sẽ quyết định tiềm năng kiếm tiền trong tương lai của bạn và giúp bạn có được 1 triệu USD nhanh nhất là số tiền bạn được trả trong ngày hôm nay. Thật không may rằng, bạn không được trả số tiền thực sự xứng đáng."

Theo Grant, cách đơn giản nhất để tăng số tiền kiếm được là yêu cầu tăng lương. Bạn nên xem xét mức lương đối với những người có kinh nghiệm trong cùng ngành, điều này sẽ giúp bạn hiểu giá trị của mình.

Hành trình 5 năm trở thành triệu phú của một ‘millennial’ 31 tuổi với số dư tài khoản chưa đến 3 USD

Sau đó, đưa thông tin này cho sếp của bạn và nhấn mạnh những cống hiến của bạn cho công ty. Ông cho biết: "Hãy nhớ rằng, hỏi sếp về việc này không phải vấn đề gì to lớn! Những người lo sợ sẽ không dám làm, bởi họ đánh giá thấp khả năng của bản thân."

Tiết kiệm thật nhiều tiền và sử dụng đúng chỗ
Grant nói: "Để tạo dựng sự giàu có, bạn cần kiếm được nhiều tiền nhất có thể. Bởi không phải ngành nghề nào cũng giúp bạn kiếm được rất nhiều tiền, nên đầu tư thực sự là chìa khoá của sự giàu có." Trong cuộc hành trình 5 năm tiến đến số dư 7 con số, Grant đã tiết kiệm 50% thu nhập. Hiện tại, dù đã thành công về mặt tài chính, thì anh vẫn tập trung vào việc sống thật đơn giản và tiết kiệm 40-50% thu nhập.  Chìa khoá ở đây là "tự động hoá" thu nhập. Theo Grant, bạn nên sử dụng tiền để đầu tư vào các quỹ chỉ số và gửi khoảng 20% vào quỹ hưu trí.

Phát triển nhiều nguồn thu nhập

Sau khi tối đa hoá khả năng kiếm tiền và tiết kiệm được một phần đáng kể tiền lương, hãy tập trung vào việc tăng nguồn doanh thu, bằng cách tìm công việc bán thời gian hoặc tạo thu nhập thụ động. Grant chia sẻ: "Nếu mục tiêu của bạn là tạo dựng sự giàu có, bạn cần phải thành thục trong công việc phụ và kiếm tiền từ nhiều cách khác ngoài công việc chính. Đây có thể là bất kỳ công việc gì, có thể là tài xế Uber hay tư vấn." Theo Grant, khi bắt đầu kiếm tiền từ công việc phụ, hãy đầu tư 100% lợi nhuận. Anh nói: "Khi tìm thấy công việc phụ phù hợp, bạn sẽ có xu hướng chi tiêu số tiền kiếm được từ đó cho cuộc sống hàng ngày. Nhưng tôi khuyên rằng bạn nên nghĩ đó là chìa khoá để tạo dựng sự giàu có, chứ không phải là ‘chỉ giàu có trong ngày hôm nay’."

Hành trình 5 năm trở thành triệu phú của một ‘millennial’ 31 tuổi với số dư tài khoản chưa đến 3 USD

Đầu tư vào những gì bạn hiểu

Dù Grant rất tin tưởng vào việc đầu tư quỹ chỉ số, nhưng anh vẫn phân bổ 20% vốn đầu tư cho các công ty riêng kẻ như Apple, Amazon và Google. Nếu định đầu tư vào các công ty riêng lẻ, hãy tìm đến những cái tên quen thuộc. Anh nói: "Nhìn vào sản phẩm bạn sử dụng hàng ngày, sau đó nghiên cứu các nguyên tắc cơ bản của những công ty đó để tìm hiểu về tiềm năng đầu tư của họ." Đó cũng chính là chiến lược mà huyền thoại đầu tư Warren Buffett thực hiện. Ông chỉ đầu tư vào các công ty nằm trong tầm hiểu biết của mình. Nói một cách đơn giản là hãy bán sát những gì bạn biết. Vị tỷ phú chia sẻ: "Xác định xem khoản đầu tư của bạn là gì, bạn có lợi thế ở lĩnh vực nào, đó là những điều cực kỳ quan trọng. Khi hoàn tất việc đó, hãy mua và nắm giữ."

Giám sát tài sản

Grant cho biết: "Tôi nhìn vào giá trị tài sản của mình mỗi ngày khi thức dậy vào buổi sáng. Không có gì tạo động lực mạnh mẽ bằng việc thấy số dư của bạn tăng lên theo thời gian. Tôi đã theo dõi tài khoản của mình trong 5 năm qua, khi thời gian đầu số dư là 2,26 USD." Nếu những thói quen xấu đang kìm hãm bạn, đừng lo lắng. Anh cho biết, ngay cả những triệu phú cũng là con người: "Năm 2012, tôi nhận thấy mình đã chi hơn 3.000 USD để mua đồ ăn về nhà. Con số này thực sự điên rồ và đã dạy tôi một bài học."

PV

Nguồn: cafe F