Hàng triệu người Canada thất nghiệp nhưng người Việt vẫn muốn qua Canada bằng được vì sao

2021-12-30 16:15

Mình vẫn làm việc túi bụi mặc dù hàng triệu người ở Canada đang trong tình trạng thất nghiệp hoặc tạm thời nghỉ việc do đại dịch. Có thể nói nói còn việc làm lúc này là điều may mắn.

Tuy lương mình không hề cao, chỉ đủ gói ghém để trang trải cuộc sống. Dân nhập cư mới, cái thẻ thường trú nhân còn chưa có, thì việc bắt đầu lại ở mức trung bình là điều quá tốt rồi. Hơn nữa, công việc mình đang làm đúng chuyên môn, đúng kinh nghiệm thì càng phải thấy đó là điều tốt đẹp.

Mình cứ chăm chỉ làm việc, hàng tháng lương tự trả vào tài khoản ngân hàng, thuế má các kiểu do công ty tính toán và hệ thống thuế của chính phủ rà soát. Nói chung là làm việc chăm chỉ, sống và làm việc theo pháp luật. Mọi thứ khác đã có chính phủ với đầy đủ các ban ngành, nhân sự được trả lương từ thuế lo phần còn lại. Đảng thắng cử và chính phủ do đảng được bầu lên phải có trách nhiệm làm tốt phần việc của họ.

Hôm nay, mình nói với vợ, chính phủ vừa cập nhật lộ trình trả tiền hỗ trợ con nhỏ và hoàn thuế đã đóng trong năm 2019. Vợ ngạc nói sao nhiều quá. Mà nhiều thiệt vì lương làm không nhiều, chỉ một mình mình đang làm việc vì vợ mới qua, chăm cho 2 đứa và cả gia đình thì hết thời gian rồi. Con đi học miễn phí, được hỗ trợ tiền theo chính sách dành cho trẻ dưới 18 tuổi, một phần thuế đóng trong năm trước được hoàn lại, chương trình chăm sóc y tế cho cả nhà cũng miễn phí, an ninh an toàn, không khí trong lành, môi trường được bảo vệ, giá trị con người được trân trọng, ...là tiền và hơn cả tiền, chứ là gì nữa.

Cả vợ và mình đều có cảm giác như mang ơn và thấy có lỗi nếu như không đóng góp mà chỉ chờ để hưởng hay trốn tránh không đóng góp. Chính phủ, dù đảng nào lên lãnh đạo, đang điều hành đất nước đi nữa thì việc người dân sống theo pháp luật, đóng góp để cùng xây dựng nơi mình sống vững mạnh và tốt đẹp là trách nhiệm và nghĩa vụ.

Giờ thì các anh, chị, em có thể hiểu vì sao hàng triệu người muốn làm công dân của Canada. Các anh, chị, em cũng có thêm cơ sở để quyết định cho con cái học tập và sinh sống ở Canada hoặc bản thân các anh, chị, em cũng có thêm động lực để dấn thân vào "Hành trình đến Canada" rồi đó.

Mình không làm tuyên giáo. Chỉ viết ra cảm nhận của mình mà thôi.

Tôn Thất Hòa

Nguồn: CANADA - CẦN GÌ, NÓI!