Giá nhà Canada tăng 25% trong năm qua, đạt kỷ lục mới $720850

2021-12-23 09:28

“Đại dịch đã có tác động rất kỳ lạ đối với nhu cầu về nhà ở”

Giá trung bình của một căn nhà bán lại ở Canada hồi tháng trước là $720850, vượt qua mức cao kỷ lục trước đó hồi tháng 3/2021.

Hiệp hội Địa ốc Canada (CREA) cho biết hôm 15/12/2021 rằng số nhà bán cũng mạnh, tăng 0.6% so với mức của tháng trước.

Thông thường hoạt động mua bán trên thị trường nhà ở đạt đỉnh điểm vào mùa xuân, trước khi giảm dần qua mùa hè và mùa thu, và chậm hơn nữa trong những tháng mùa đông trước khi hồi phục trở lại.

Nhưng năm 2021 đã đi ngược lại xu hướng truyền thống đó, với số nhà bán trong năm đã phá vỡ kỷ lục hàng năm trước đó, trong khi còn một tháng nữa mới hết năm.

Hơn 630634 căn nhà đã được bán trên hệ thống MLS của CREA trong năm 2021, vượt xa kỷ lục 552423 căn được thiết lập vào năm 2020.

Giá nhà Canada tăng 25% trong năm qua, đạt kỷ lục mới $720850 – Canada Info

“Ngay cả ở thời điểm trong năm thị trường địa ốc thường chậm, tình hình và xu hướng giá cả vẫn ở mức kỷ lục đã có hồi mùa xuân năm nay” Cliff Stevenson, chủ tịch CREA, nói.

CREA, đại diện cho hơn 100 ngàn người môi giới địa ốc trên khắp nước, nói rằng con số mức giá bán trung bình có thể gây hiểu nhầm vì nó dễ chịu tác động thiên lệch do tình hình mua bán nhà ở các thành phố lớn và đắt đỏ như Toronto và Vancouver. Vì vậy, CREA đã dùng một thước đo khác, gọi là Chỉ số Giá nhà MLS (HPI), điều chỉnh theo số nhà bán và loại nhà để đo lường thị trường tốt hơn.

Nhưng HPI cũng đang tăng với tốc độ chóng mặt. Chỉ số này đã tăng 25.3% trong năm qua — cũng là tốc độ nhanh nhất được ghi nhận xưa nay.

Lãi suất thấp làm tăng nhu cầu vốn đã cao


Chuyên gia kinh tế Royce Mendes của ngân hàng CIBC nhận định rằng số liệu hàng tháng cho thấy thị trường địa ốc đã diễn biến không như kỳ vọng.

“Đại dịch đã có tác động rất kỳ lạ đối với nhu cầu về nhà ở,” ông nói trong một cuộc phỏng vấn hôm 15/12.

Thông thường một cuộc khủng hoảng kinh tế như COVID-19 có thể buộc người tiêu dùng ngừng các khoản mua sắm lớn. Nhưng COVID-19 dường như đã có tác động ngược lại ở Canada, khiến những người đã cảm thấy mệt mỏi vì bị cầm chân ở nhà trong gần hai năm chi tiền mua những ngôi nhà lớn hơn và tốt hơn.

Mendes cho rằng nguồn cung nhà để bán không theo kịp nhu cầu, và đó là nguyên nhân dẫn tới giá cao hơn.

“Lãi suất thấp cũng là nguyên nhân thúc đẩy phần nào đợt tăng giá nhà lần này, cũng như nhu cầu về nhà ở hiện tại, vào thời điểm mà rất nhiều người Canada không đi nghỉ,” ông nói.

“Chúng ta sẽ không biết tác động trọn vẹn tới thị trường địa ốc trong một thời gian sau khi lãi suất bắt đầu tăng.”

Pv

Nguồn: canadainfo.net