Đức nới lỏng quy định phòng dịch với các nước xuất hiện biến thể Omicron

2021-12-31 16:45

Phóng viên TTXVN tại Berlin dẫn thông báo ngày 30/12 của cơ quan y tế Đức cho biết kể từ đầu Năm Mới 2022, nước này sẽ nới lỏng các quy định phòng dịch nghiêm ngặt đối với những người nhập cảnh từ các quốc gia ghi nhận tình trạng hoành hành của biến thể Omicron.

Chú thích ảnh

Hành khách chờ làm thủ tục tại sân bay Duesseldorf, miền tây nước Đức. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN


Theo đó, bắt đầu từ ngày 4/1/2022, tất cả 9 quốc gia đang nằm trong danh sách “các nước có biến thể” Omicron hoành hành - gồm Anh và nhiều quốc gia ở khu vực miền Nam châu Phi - sẽ được đưa ra khỏi danh sách này, song vẫn bị xếp vào danh sách các nước và khu vực có “nguy cơ cao” về dịch bệnh COVID-19. Quyết định này đồng nghĩa với việc nới lỏng quy định cấm nhập cảnh đối với những người không phải là công dân Đức hoặc không có quyền lưu trú tại Đức.

Trước đó, Berlin đã lập danh sách các quốc gia và khu vực xuất hiện biến thể Omicron trong nỗ lực ngăn chặn nguy cơ xâm nhập và bùng phát của các biến thể mới vốn chưa lây lan rộng ở Đức. Theo quy định này, chỉ có các công dân Đức, những người có quyền lưu trú tại Đức hoặc những người thuộc một số nhóm nghề nghiệp nhất định mới được phép nhập cảnh vào Đức từ các quốc gia nằm trong danh sách ghi nhận tình trạng hoành hành của biến thể Omicron, song vẫn phải cách ly đủ 2 tuần bất kể đã tiêm đầy đủ vaccine ngừa COVID-19 hoặc có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2.

Trong khi đó, những người nhập cảnh vào Đức từ một quốc gia có nguy cơ cao phải cách ly 10 ngày, song có thể rút ngắn một nửa thời gian khi có kết quả xét nghiệm âm tính. Các trường hợp này sẽ được miễn cách ly nếu đã tiêm vaccine đầy đủ hoặc đã khỏi bệnh.

Cũng trong ngày 30/12, Viện Dịch tễ liên bang Đức Robert Koch (RKI) đã đưa thêm 4 quốc gia gồm Italy, Canada, Malta và San Marino vào danh sách các điểm đến có nguy cơ cao mắc COVID-19. Quyết định sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2022.

Theo thông báo của RKI, đến nay, Đức đã ghi nhận tổng cộng 16.748 ca nhiễm biến thể Omicron, song con số trên thực tế có thể còn cao hơn rất nhiều do tình trạng chậm trễ trong công tác báo cáo, vì hiện nay đang là kỳ nghỉ lễ Giáng sinh và đón Năm mới. Bộ trưởng Y tế liên bang Đức Karl Lauterbach cảnh báo số ca nhiễm Omicron ở nước này có thể “tăng cao đáng kể” trong vài tuần nữa. Theo báo cáo hàng tuần của RKI, biến thể Omicron có thể khiến số ca mắc COVID-19 “gia tăng đột biến” ở Đức và nhanh chóng gây quá tải cho hệ thống y tế của nước này.

Pv

Nguồn: TTXVN