Du học sinh Việt bị κếт áɴ тù cнuɴԍ тнâɴ sau khi giúp cụ già xách vali qua cửa hải quan

2021-03-03 09:30

Vì lòng tốt giúp đỡ một cụ già nhờ xách vali qua cửa hải quan, một nam du học sinh Việt Nam đã bị b.ắ.t gi.ữ và tuyên án t.ù chung thân.

Theo đó, câu chuyện này xảy ra vào lúc 8h46p theo giờ địa phương ngày 24/3 tại sân bay Incheon. Lúc này một du học sinh Việt 22 tuổi người Việt Nam trở về nhà thăm người thân, khi chuẩn bị rời khỏi đất nước này thì gặp một cụ già nhờ anh xách hộ hành lý qua h.ải qu.a.n.

Vì lòng tốt nên anh đã đồng ý xách hộ túi đồ cho cụ già. Tuy nhiên, khi vừa đến cửa h.ải qu.a.n, nam du học sinh Việt đã bị giữ lại. Qua kiểm tra, h.ả.i q.u.a.n phát hiện trong chiếc vali mà nam du học sinh Việt này xách có chứa 1,8 kg h.e.r.o.i.n. Với số lượng này anh đã bị k.ế.t án t.ù chung thân.

Sau khi sự việc xảy ra, vì không thể liên lạc với em trai, anh trai của nam du học sinh này này đã báo c.ả.nh s.á.t đồng thời đến Cục Di trú Hàn Quốc trình báo thì mới hay sự việc xảy ra với em trai mình. Để cứu em trai, người anh trai đang là lao động tại Hàn Quốc đã phải chạy khắp nơi c.ầ.u c.ứ.u.

 Đây không phải là trường hợp đầu tiên về việc lòng tốt bị lợi dụng. Theo đó, đã có rất nhiều người rơi vào tình cảnh tương tự và bị k.ế.t á.n t.ù chung thân như du học sinh Việt nói trên. Họ bị k.ế.t t.ộ.i khi không có sự hiểu biết đầy đủ mà trót dại giúp đỡ những tay bu.ô.n b.á.n m.a t.ú.y này.
Chính ngành h.ả.i q.u.a.n cũng đã đưa ra nhiều lời cảnh báo hành khách không nên cầm hộ, xách hộ hành lý hay bất kỳ valy đồ dùng nào khi người khác nhờ tại sân bay để tránh trở thành t.ộ.i ph.ạ.m.

Tại sân bay hay bất cứ nơi nào gần với dịch vụ h.ải qu.a.n, hãy thận trọng khi giúp người lạ, cho dù đó là người già hay phụ nữ m.a.ng th.a.i, kể cả họ nhờ cầm hộ họ chai nước hay bất cứ thứ gì. T.ộ.i ph.ạ.m thường ng.ụ.y tr.a.n.g m.a t.ú.y và đ.ồ c.ấ.m vào những vật dụng rất thông thường như: Khuy quần áo, thắt lưng hoặc đóng thành v.ỉ như t.h.u.ố.c t.â.n d.ư.ợ.c… rồi tìm một hành khách đi cùng chuyến bay, vờ như mang đồ quá cân, năn nỉ nhờ cầm hộ một vài bộ quần áo.

Ngoài ra, cũng có thể bị tội phạm lén thả m.a t.ú.y, đồ c.ấ.m vào túi mà không hề hay biết. Đến khi bị phát hiện, do không có người làm chứng sẽ khó tránh những rắc rối. Do đó, các hành khách ở sân bay nên chú ý thận trọng đừng để lòng tốt của mình bị lợi dụng.

PV

Nguồn: Tổng hợp