Du học sinh đóng góp phần lớn học phí tại các trường cao đẳng Ontario

2021-12-28 08:29

Việc Ontario trông cậy quá nhiều du học sinh để có nguồn tài chính cho các trường cao đẳng của mình gây ra rủi ro tài chính nghiêm trọng cho hệ thống cao đẳng và đại học, theo Tổng Thanh tra tỉnh bang.

Du học sinh chiếm khoảng 30% sinh viên tại 24 trường cao đẳng của Ontario, nhưng chiếm tới 68% tổng thu học phí. Chỉ riêng học phí của du học sinh đã trị giá 1.7 tỷ đô trong năm 2020, nhiều hơn số tiền các trường cao đẳng nhận được từ chính quyền tỉnh bang. Đa số du học sinh, 62%, đến từ một quốc gia: Ấn Độ.

Số lượng du học sinh được nhận vào các trường sau trung học của Canada đã tăng vọt trong những năm gần đây, một phần là để ứng phó với ngân sách tài trợ không tăng của nhà nước. Học phí của du học sinh thường cao hơn bốn lần so với học phí của sinh viên Canada. Trong hệ thống trường cao đẳng của Ontario, số lượng du học sinh đã tăng 342% kể từ niên khóa 2012-2013, trong khi số lượng sinh viên nội địa giảm 15%. Nhiều sinh viên quốc tế chọn du học ở Canada vì có cơ hội xin định cư tại Canada sau khi tốt nghiệp.

Trong báo cáo năm 2021, Tổng Thanh tra Bonnie Lysyk nói rằng việc phụ thuộc vào tiền học phí từ du học sinh gây ra những rủi ro nằm ngoài tầm kiểm soát của chính quyền tỉnh bang. Bà viết rằng, số lượng tuyển sinh và nguồn thu có thể giảm mạnh và đột ngột nếu sinh viên từ một quốc gia không thể tới Canada vì những lý do như không thể xin được chiếu khán (visa), và Bộ Cao đẳng và Đại học không có kế hoạch ứng phó với khả năng đó.

Trong ý kiến phản hồi được đưa vào báo cáo, chính quyền tỉnh bang cho biết họ đã nhận thức được những vấn đề này và người dân Ontario nên tự hào rằng các trường cao đẳng địa phương thu hút sinh viên từ khắp nơi trên thế giới.


(Ảnh minh họa: Seneca College)


“Nhiều du học sinh trong số đó không chỉ muốn học cao đẳng/đại học ở Canada mà còn là cơ hội để bắt đầu một cuộc sống và sự nghiệp mới ở Canada,” chính quyền nói. “Chúng tôi đồng ý với Tổng Thanh tra rằng đa dạng hóa tuyển sinh quốc tế là một chiến lược quan trọng đối với các trường cao đẳng và hiện đã có các nỗ lực trên toàn hệ thống.”

Đơn cử một ví dụ gần đây về rủi ro liên quan tới du học sinh: Saudi Arabia đã triệu hồi hàng ngàn sinh viên cao đẳng/đại học về nước vào năm 2018 vì bất đồng ngoại giao với chính phủ liên bang Canada. Mặc dù tương đối ít sinh viên Saudi Arabia theo học các trường cao đẳng ở Ontario, nhiều sinh viên đang theo học tại các trường đại học của tỉnh bang. Đợt triệu hồi sinh viên Saudi Arabia được coi là một nguyên nhân góp phần vào vụ phá sản của Đại học Laurentian.

Nhiều người lo lắng rằng đại dịch COVID-19 có thể làm giảm số lượng sinh viên. Tại Úc, quốc gia cũng có tỷ lệ du học sinh cao, tổn thất do tình trạng thiếu du học sinh vì COVID-19 được ước tính lên tới hàng tỷ đô. Ở Canada, khủng hoảng này hầu như có thể kiểm soát được, vì chính quyền các cấp cho phép du học sinh đăng ký học từ nước ngoài và học từ xa. Tuy nhiên, Tổng Thanh tra cho rằng cần phải đa dạng hóa các quốc gia xuất xứ của du học sinh.

Linda Franklin, chủ tịch hiệp hội Colleges Ontario, cho biết các trường cao đẳng đã nói chuyện với chính quyền về mức độ phụ thuộc vào du học sinh.

“Như Tổng Thanh tra đã chỉ ra, hệ thống của chúng ta là hệ thống được ngân sách tài trợ thấp nhất trong cả nước,” Franklin nói.

Bà cũng nói rằng trong những năm gần đây, chính quyền Ontario đã giảm 10% học phí cho sinh viên nội địa và sau đó không tăng học phí trong hai năm, hạn chế hơn nữa khả năng tạo nguồn thu của các trường cao đẳng.

Tổng Thanh tra cũng cho biết các trường cao đẳng đã hợp tác với các đại lý tuyển sinh ở Ấn Độ được trả hoa hồng cho số lượng du học sinh được tuyển sinh, nhưng các trường cao đẳng thiếu một chính sách chính thức để chọn hoặc bỏ các đại lý đó. Trong số 100 đại lý tuyển sinh có trang mạng được kiểm tra, bảy đại lý bị phát hiện đưa ra các tuyên bố gây hiểu lầm như “bảo đảm được cấp visa” hoặc điểm thi tiếng Anh cao.

Trong phân tích chi tiết về bốn trường cao đẳng, báo cáo cho thấy rằng sinh viên nội địa dường như không bị mất chỗ do du học sinh, và nhìn chung có cơ hội vào các trường cao đẳng mà họ nộp đơn dự tuyển. Nhưng báo cáo khuyến nghị chính phủ theo dõi các chương trình có nhu cầu cao nhất để bảo đảm các cư dân Ontario được ưu tiên tuyển sinh.

PV

Nguồn: canadainfo.net