Du học sinh điển trai : Từng kém tiếng Anh đến tiến sĩ khoa học 8X và hàng loạt học bổng xuất sắc

2021-02-22 13:27

Tiến sĩ khoa học Ngô Văn Hoàn (1988) không nhớ đã đặt chân đến bao nhiêu nước, trải qua bao nhiêu việc làm thêm, từng cố gắng ra sao để giành được các suất học bổng và có công việc như hiện tại.

Sinh ra trong một gia đình kinh tế khó khăn nên ngay cả trong những giấc mơ đẹp nhất, Ngô Hoàn không từng nghĩ mình sẽ đi du học, đặc biệt là với vốn tiếng Anh còn khá hạn hẹp ngày đó.

Ngô Hoàn chỉ mong có thể đỗ vào một trường đại học nào đó, rồi kiếm một công việc ổn định và sống một cuộc sống bình thường như bao người khác. Tuy nhiên, một lựa chọn sai lầm về ngành học tại đại học đã trở thành bước ngoặt lớn để tôi luyện nên một Ngô Hoàn như hiện tại.

Chia sẻ với iOne, chàng tiến sĩ trẻ cho biết: “Cuộc đời mình thay đổi từ chính sai lầm trong việc lựa chọn ngành học ở Đại học Y Hà Nội. Ngày đó mình chọn Khoa Kỹ thuật Y học với mộng tưởng sẽ được làm về máy móc thiết bị y tế. Nhưng đời không như mơ, Khoa đó chỉ đơn thuần là làm về xét nghiệm. Trong khi nhiều bạn bè cùng lứa chán nản bỏ sang trường khác học hoặc đợi năm sau thi lại, thì mình quyết định học tiếp và tìm hướng đi riêng cho mình. Thời điểm đó, ước mơ du học của mình mới bắt đầu nhen nhúm. Mình quyết tâm đầu tư học thời gian, công sức để học tiếng Anh và sau đó là tìm kiếm các suất học bổng nhằm thực hiện ước mơ của mình".

Sau khi tốt nghiệp trường Y và làm một thời gian tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, Ngô Hoàn lại tiếp tục “con đường học mòn mỏi” của mình để sang Hàn Quốc học Thạc sĩ, rồi sang New Zealand học Tiến sĩ. Tất cả khóa học này đều có được bằng việc săn học bổng từ các tổ chức nước ngoài.

Đặc biệt, Ngô Hoàn quan niệm rằng, mỗi suất học bổng khác nhau, dù lớn nhỏ cũng đều rất được quý trọng và coi đó là cột mốc trên chính con đường học hành. Có những học bổng nho nhỏ (dù đối với nhiều người nó không là gì) nhưng với anh chàng này lại vô cùng quan trọng, vì nó giúp CV (hồ sơ) của bạn đẹp hơn và là bàn đạp để đạt được những học bổng lớn hơn sau này.

Tại Hàn Quốc, Hoàn từng phải đi làm thợ ngồi bông gối rồi làm nhân viên bán bánh gạo ở chợ, trải nghiệm một cuộc sống vất vả chứ không chỉ màu hồng như trên phim. Văn phong tưng tửng, hài hước của anh chàng khiến bài chia sẻ dù dài nhưng vẫn cuốn hút mọi người đọc cho bằng hết.

"Thoạt đầu nghe tuyển người bán bánh và biết tiếng Anh, mình hí hửng tưởng tượng ra mình giống nam chính trong phim "Tiệm cà phê hoàng tử" nên gật đầu cái rụp. Đó là một buổi trời tối đen như mực và như cái tiền đồ sắp tới của mình, ông chủ người Hàn đến đưa mình đi sau khi đã "kỳ kèo bớt một thêm hai" giá lương.

Mình ngồi trong chiếc xe bán tải đang lao phăng phăng trên đường cao tốc mà tâm trạng rối bời, nửa sướng, nửa hồi hộp giống hệt tâm trạng Thúy Kiều đang trên đường đến lầu Ngưng Bích" - Hoàn chia sẻ về công việc làm thêm tại Hàn Quốc với văn phong cực kì "nhiều muối"

Nhiều người tò mò về anh chàng nên đã vào Facebook của anh chàng "ngó nghiêng" và "té ngửa" khi thấy anh chàng đã là tiến sĩ và quan trọng nhất là, rất điển trai!

Ngô Hoàn cho biết: “Mình thừa nhận là mình khá may mắn trong việc xin học bổng. Tuy nhiên, may mắn không chưa đủ mà nhiều khi phải sử dụng những 'tiểu xảo' để hồ sơ mình nổi bật hơn! Ngoài ra, việc xin học bổng là một quá trình cần sự bền bỉ và không được chán nản mỗi khi thất bại. Không mấy ai đủ giỏi để nộp một cái là được luôn, mà phải nộp rất nhiều nơi thì mới được một nơi nhận".

Nhớ lại quãng chặng đường đi xin học bổng của mình, Ngô Hoàn kể: “Trong những lần xin học bổng, nơi mình tiếc nuối nhất là Đại học Havard, vì lúc phỏng vấn mình nghĩ 90% sẽ được nhận nhưng lại bị loại. Tuy nhiên cảm giác tiếc nuối cũng nhanh chóng biến mất bởi khi một cách cửa khép lại sẽ có những cánh cửa khác mở ra".

Đến hiện tại, Ngô Hoàn đã sở hữu trong tay 9 học bổng (từ 2008 – 2018) như: Học bổng Linnaeus/Palme của Thụy Điển, Học bổng Thạc sĩ tại Đại học Quốc gia Chonnam, Hàn Quốc; Học bổng Tiến sĩ tại Đại học Otago, New Zealand... và mới đây nhất là Học bổng quốc tế Newton, trao cho 40 tiến sĩ trẻ (người nước ngoài đến Anh làm việc) xuất sắc nhất do Hiệp hội Hoàng gia Anh cấp.

Chia sẻ thêm về học bổng quốc tế Newton danh giá, tiến sĩ trẻ bật mí thêm: “Hàng năm, hồ sơ từ khắp các trường đại học và Viện nghiên cứu của Anh gửi về một tổ chức có tên là Hiệp hội Hoàng gia Anh (The Royal Society) và họ chỉ trao 40 suất học bổng cho tất cả các ngành (Khoa học kỹ thuật, Luật, Nghệ thuật, Triết học...) do đó tính cạnh tranh là rất cao. Đây là một học bổng danh giá, ghi nhận tiềm năng của các tiến sĩ trẻ và hỗ trợ họ bước đầu trên con đường sự nghiệp. Đồng thời, với việc nhận được học bổng này thì visa của mình sẽ được chuyển từ hạng 2 (loại visa lao động cho tất cả người nước ngoài đang làm việc tại Anh) lên hạng 1 (loại dành cho các chuyên gia trong một lĩnh vực nào đó). Và với visa hạng 1 này, mình chỉ cần sống 3 năm ở Anh là có thể nhập quốc tịch”.

Theo học lĩnh vực Y sinh (Biomedical Science) - làm nghiên cứu khoa học, hiện tại chàng tiến sĩ trẻ tuổi đang làm việc tại Viện Vệ sinh dịch tễ và Y học nhiệt đới London - nơi tiên phong về phòng chống và ngăn ngừa dịch bệnh truyền nhiễm.

Mặc dù khá bận rộn, sau những giờ làm việc Ngô Hoàn vẫn dành thời gian để viết bài chia sẻ kinh nghiệm du học trên Facebook. Với cách viết mới lạ, độc đáo nhưng cũng rất “xì-teen”, những bài viết tưởng chừng khô cứng của anh lại trở nên rất hấp dẫn, thân thuộc nhưng không kém phần hài hước hấp dẫn được rất nhiều bạn đọc đón nhận.

Những suất học bổng Ngô Hoàn đạt được:

Năm 2008: Học bổng Mitsubishi của Nhật Bản, dành cho 20 sinh viên xuất sắc nhất ĐH Y Hà Nội

Năm 2008: Học bổng Linnaeus/Palme của Thụy Điển dành cho 4 sinh viên xuất sắc nhất ĐH Y Hà Nội

Năm 2010: Học bổng Thạc sĩ, Đại học Quốc gia Chonnam, Hàn Quốc

Năm 2012: Học bổng du lịch, báo cáo hội nghị tại Nhật Bản do Đại học Osaka cấp

Năm 2014: Học bổng Tiến sĩ, Đại học Otago, New Zealand

Năm 2016: Học bổng Elizabeth, báo cáo hội nghị tại Anh

Năm 2017: Học bổng du lịch do Đại học Otago cấp , báo cáo hội nghị tại Mỹ

Năm 2017: Được mời qua phỏng vấn xin việc tại Đại học Y Havard

Năm 2018: Học bổng quốc tế Newton, trao cho 40 Tiến sĩ trẻ (người nước ngoài đến Anh làm việc) xuất sắc nhất do Hiệp hội Hoàng gia Anh cấp.

PV

Nguồn: Tổng hợp