Cơn bão ‘chưa từng có’ di chuyển trên vùng tây nam Newfoundland

2021-11-24 15:28

Một trận mưa bão nghiêm trọng đang di chuyển qua phía tây nam Newfoundland, các nhà khí tượng học dự đoán đây sẽ là một sự kiện thời tiết “chưa từng có”.

Veronica Sullivan thuộc  Văn phòng thời tiết của cơ quan Môi trường Canada tại Gander cho biết: “Đối với tôi, đây là lần đầu tiên tôi nhìn thấy một trận mưa như thế này. Nó gần giống như những gì đã xảy ra với B.C. chỉ vài tuần trước, với dòng sông trong khí quyển bơm rất nhiều hơi ẩm vào không khí. Tôi không nghĩ rằng chúng ta sẽ thấy tác động như những gì đã xảy ra ở B.C., nhưng đây vẫn là 1 điều đáng lo ngại. 

Khu vực Port aux Basques có thể sẽ có mưa từ 150 đến 200 mm vào thứ Ba và ở các khu vực có địa hình cao hơn, dự kiến sẽ có hơn 300 mm.

Cô Sullivan cho biết một số mô hình thời tiết cho thấy tổng lượng mưa thậm chí có thể lên tới 400 mm ở các khu vực có độ cao. Trong khi lượng mưa thực tế có thể ít hơn nhiều, nước sẽ chảy xuống từ các khu vực núi và có thể ảnh hưởng đáng kể đến mực nước bên dưới.

List of Newfoundland hurricanes - Wikipedia

Trong một thông cáo báo chí, tỉnh cho biết Trung tâm Điều hành Khẩn cấp đã được kích hoạt để trợ giúp. Ngoài ra, các đội của Sở Giao thông Vận tải đang làm việc suốt cả ngày để khơi thông cống rãnh và loại bỏ các mảnh vỡ có thể ảnh hưởng đến việc đi lại và dòng chảy của nước.

Tỉnh đã khuyến khích người dân ở nhà và có sẵn vật dụng khẩn cấp.

Gió ở khu vực Wreckhouse dự kiến sẽ đạt 150 km / h trong suốt thứ Ba và 160 km / h trong đêm. Gió được dự báo sẽ giảm dần qua đêm, nhưng được dự đoán sẽ tăng trở lại vào sáng thứ Tư. Toàn bộ bờ biển phía tây của đảo sẽ có gió giật mạnh.

PV

Nguồn: CM