Cô nàng gốc Việt xinh đẹp : Từ tay trắng đến công ty doanh thu 15 triệu đô mỗi năm tại Úc

2021-02-26 16:37

Nó như thể là một sở thích trở nên sôi nổi hơn vậy.” – Đó là cách mà cựu luật sư Alyce Tran mô tả công việc mà cô đồng sáng lập với người bạn Tania Liu: một blog bán thời gian của họ để giảm bớt sự nhàm chán.

“Ý tưởng bắt đầu khi tôi thường dùng máy in ở nơi làm việc để in ra những bức hình đẹp và dán đầy trên tường nhà, và còn sắp xếp lại những thứ khác nhau mà mình thích thành một ý tưởng,” Tran cho biết.

Giống như hàng ngàn cô gái Úc trẻ khác, họ đã quyết định đưa niềm đam mê phong cách của mình vào blog. “Chúng tôi đã không nghĩ rằng sẽ có ai vào xem nó; chỉ để cho vui mà thôi”, cô nói.

5 năm sau, The Daily Edited trở thành một thương hiệu toàn cầu, khiến cho Tran và Liu có tiếng nói trong ngành thời trang, với hệ thống bán lẻ quốc gia và doanh thu hàng năm hơn 15 triệu đô.

Nhu cầu đối với túi TDE chữ lồng da, ví, túi, văn phòng phẩm và vỏ điện thoại là rất cao. Lượng sản phẩm sản xuất với số lượng hạn chế của công ty bán hết chỉ trong vòng vài ngày. Công ty cũng đã sẵn sàng mở rộng thị trường sang châu Á và Mỹ.

TDE hiện có các cửa hàng nhượng quyền tại 6 cửa hàng David Jones tại Sydney, Adelaide, Brisbane và Melbourne. Tháng trước hãng đã mở cửa hàng độc lập đầu tiên của mình tại Trung tâm thương mại Chadstone.

Một bộ sưu tập thiết kế kết hợp với người mẫu Hailey Baldwin đã đạt doanh thu cực lớn trong tháng 7, và doanh thu đợt Giáng sinh “vượt mức 1 triệu đô so với mục tiêu của chúng tôi”, Tran cho biết.

Thành công vang dội của thương hiệu đến sau nhiều năm miệt mài phấn đấu khi cô phải dành từng giây phút rảnh rỗi để chăm lo cho việc kinh doanh bên cạnh sự nghiệp luật đầy tính đòi hỏi.

Và họ đã có bước đột phá đầu tiên vào bán lẻ trực tuyến – tập trung vào ý tưởng chủ đạo là “trang phục hàng ngày”- khép lại sau 18 tháng.

“Chúng tôi đã dự trữ tất cả quần áo và cố gắng để đưa ra một bộ trang phục mới mỗi ngày, và ý tưởng này rõ ràng là khó hơn nhiều so với nhiều người nghĩ, bởi vì bạn sẽ cần phải có rất nhiều quần áo dự trữ,” Tran nói.

“Chúng tôi đã không thực sự có một kế hoạch tốt, nhưng đó là một kinh nghiệm học hỏi tốt và đã thu hút nhiều sự chú ý của báo chí.”

TDE quay lại với nội dung phong cách truyền cảm hứng cho đến giữa năm 2014, khi Tran khởi động một dòng sản phẩm da.

“Chúng tôi thiết kế và tung ra một bộ sưu tập thực sự nhỏ, đó là ví đựng thẻ, túi nhỏ và hộp trò chơi với ba màu – đen, nâu và màu hồng nhạt với số lượng ít, chỉ khoảng trị giá 7,000 đô,” Tran nói.

“Nó được bán trong 3 ngày qua Instagram, tôi đăng hình ảnh và mọi người hỏi về thông tin.”

Đến cuối năm 2014, cô nói, “Tôi nhận ra rằng mình đã thực sự làm 2 công việc toàn thời gian. Tôi mang túi đi làm mỗi ngày, chạy nhanh tới GPO tại Martin Place ở Sydney để gửi tất cả các bưu kiện, sau đó chạy trở lại làm việc và hy vọng có thể về sớm để giải quyết tất cả các đơn đặt hàng mới.”

Sau khi kiếm được cả “tấn tiền” trong việc bán hàng mùa Giáng sinh đầu tiên, Tran và Liu nhận ra họ đang làm một điều gì đó rất lớn, nhưng vẫn do dự trong việc bỏ việc của mình.

“Cha mẹ tôi là những người tị nạn đến từ Việt Nam và đã làm việc rất chăm chỉ để tôi có thể hưởng một nền giáo dục tuyệt vời”, Tran nói.

Tran tiếp tục làm việc như một luật sư cho đến khi cô và Liu tiết kiệm được 200,000 đô mỗi người, như một biện pháp phòng ngừa trong trường hợp doanh thu giảm đi. Họ cuối cùng đã bỏ việc vào tháng 6/2015.

“Tôi đã khá bối rối về điều đó, vì vậy tôi chỉ xin ông chủ của tôi cho nghỉ phép chứ không phải từ chức, ” Liu nói. “Bây giờ điều đó thật khôi hài bởi vì giờ ông ấy lại trở thành luật sư của chúng tôi.”

Với 75 nhân viên ở Úc và 30 tại Quảng Châu, Trung Quốc, Tran không còn phải tự lồng chữ sản phẩm của mình bằng tay.

Alyce Tran hiện đang tập trung xây dựng thương hiệu, thương lượng quan hệ đối tác nước ngoài và thử nghiệm những ý tưởng mới như “Mini TDK” cho trẻ em, đã ra mắt vào tháng 12.

Loại túi xách trẻ em chứa bên trong cả sáp màu và sách tô màu này không rẻ hơn so với của người lớn. Tuy nhiên bộ sưu tập này đã nhanh chóng hết hàng trong 6 ngày.

PV

Nguồn: alouc.vn