Coɳ 17 tháɳg chưa biết đi, ai cũɳg bảo mẹ ‘chẳɳg sao đâu’ ɳhưɳg bác sĩ thì ɳgậm ɳgùi: Quá muộɳ rồi

2021-02-10 19:09

Em thấy trẻ con thường thì 8 tháng tập đứng, tầm 1 tuổi là biết đi rồi ấy các mẹ nhờ. Đến tầm ấy mà chưa biết đứng hay biết đi thì có thể em bé đang gặp vấn đề nào đó rồi ấy. Các mẹ mà lỡ có bé bị thế thì nên đi khám sớm đi chứ đừng kiểu nghe lời hàng xóm đứa biết sớm đứa biết muộn rồi có ngày mà hại con ý.

Như câu chuyện của một đứa trẻ vừa được chia sẻ trên báo mà em mới đọc được nè các mẹ ơi. Cũng vì nghe lời hàng xóm bảo là trẻ con thì đứa biết đi sớm đứa biết muộn, không sao đâu mà bà mẹ bỏ lỡ cơ hội phát hiện con bị bệnh sớm đấy ạ.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Bé 1 tuổi 5 tháng vẫn không biết đứng biết đi, bố mẹ bất ngờ khi bác sĩ thông báo con bị bệnh

Câu chuyện của bé Nan Nan đang nhận được rất nhiều sự chia sẻ của dân tình. Chẳng là, Nan Nan, năm nay được 1 tuổi 5 tháng nhưng vẫn không biết đứng hay đi. Người mẹ đưa con đi khám thì mới biết hóa ra con mắc bệnh.

Theo đó, khi Nan Nan được 1 tuổi, cậu bé vẫn không thể đứng hoặc nói chuyện. Vậy nhưng đôi chân của cậu bé lại rất vững vàng. Mẹ của Nan Nan thường đỡ con trên chân mình. Mỗi lần Nan Nan dẫm lên đùi, mẹ cậu bé đều cảm thấy rất đau. Cô cũng thường tự hào nói với mọi người rằng: ‘Nan Nan của tôi rất khỏe, trông con giống 1 con búp bê xinh đẹp và tràn đầy sức mạnh, thật tuyệt vời’.

Thật ra, ở thời điểm 9 tháng khi thấy con mãi vẫn không biết đứng người mẹ vẫn thấy vô cùng lo lắng. Tuy nhiên, khi than phiền với hàng xóm lại nhận được câu nói: ‘Không sao đâu, trẻ con mà có đứa biết sớm có đứa biết muộn, làm sao mà phải lo lắng’. Nghe thế, người mẹ thấy cũng có lý nên không có để tâm. Khi con được 1 tuổi vẫn chưa biết đi biết đứng nhưng nhớ tới lời nói của người hàng xóm nên người mẹ cũng không quan tâm.

Tới khi Nan Nan được 1 tuổi 5 tháng, các bé khác đều đã biết đi rồi. Riêng Nan Nan thì không thể đứng dậy được chứ đừng bảo là đi lại. Lúc này, người mẹ vội vã đưa con tới bệnh viện cấp 3 ở địa phương để kiểm tra.

Khi nghe mẹ miêu tả tình trạng của Nan Nan, bác sĩ đã hỏi rằng: ‘Con được sinh ra ở đâu? Lúc mới sinh thế nào? Da có màu vàng từ khi nào và con có bị chuột rút không?’ Mẹ Nan Nan đáp rằng con sinh đủ tháng và sinh tại bệnh viện quận. Trước khi sinh, mọi thứ đều ổn cả. Cô đã cùng con xuất viện vào ngayy ngày hôm sau. Thời điểm ấy, không có bất kì điểm gì bất thường. Vậy nhưng mấy ngày sau khi cô xuất viện thì da em bé bắt đầu bị vàng và ngày một vàng hơn.

Nan Nan thậm chí còn có lúc cáu kỉnh, không ăn sữa. Cô cũng có đề cập với mẹ chồng chuyện đưa cháu đi bệnh viện. Thế nhưng bà nội lại vô cùng bình tĩnh đáp rằng: ‘Đứa trẻ nào uống sữa mẹ cũng sẽ có màu vàng’. Người mẹ chồng còn nhấn mạnh rằng bà đã sinh tới 5 người con và tất cả đều khỏe mạnh nên tình trạng của Nan Nan không có gì dáng ngại. Nghe mẹ chồng nói vậy, cô nhìn con cũng thấy da con vàng bình thường thôi. Vì thế, cô đã không đưa con bệnh viện. Về sau, da con ngày một vàng hơn nhưng cô cũng không để ý.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Sau khi kiểm tra kỹ lưỡng, bác sĩ nhìn Nan Nan một hồi rồi nói: Gót chân và ngón chân của cậu bé không chạm đất được, rất có thể con bị bại não, nên cho đi khám chuyên khoa ngay. Cuối cùng, mẹ Nan Nan đưa con đi chụp MRI thì cho ra kết quả Nan Nan bị bại não.

Khi ấy, bác sĩ nói rằng: Thời điểm mới sinh không lâu, da của Nan Nan bị vàng do bilirubin trong máu cao. Lúc này, nếu cho con đi khám thì bác sĩ sẽ có cách can thiệp. Tuy nhiên vì người mẹ nghe lời bà nội, bỏ qua nên mới khiến nồng độ bilirubin quá cao. Điều đó khiến bilirubin xâm nhập vào não bé và gây ra di chứng bại não. Nghe bác sĩ giải thích, bà nội của Nan Nan cực kỳ hối hận. Bởi chính là vì lời bà nói nên mới khiến Nan Nan ra nông nỗi này.

Khi nào vàng da trở nên nguy hiểm với trẻ?

Theo thống kê, có tới 80% số trẻ bình thường sẽ bị vàng da trong giai đoạn đầu sau sinh. Tuy nhiên, nó thường chỉ xuất hiện từ 2 – 3 ngày sau sinh. Khi ấy, da của bé vàng nhưng vùng da ở bắp chân, cẳng tay, lòng bàn tay, lòng bàn chân không vàng quá mức. Đồng thời, bé cũng không có biểu hiện bất thường khi ngủ, uống sữa. Thông thường, sau 5 – 7 ngày là tình trạng vàng da của bé sẽ giảm và hết trong vòng 2 tuần mà không cần điều trị đặc biệt.

Tuy nhiên, nếu bé bị vàng da toàn thân trong vòng 24 giờ sau sinh và kéo dài trên 2 tuần thì các mẹ nên cẩn trọng. Bởi đó là dấu hiệu cho thấy bé bị vàng da bệnh lý. Nếu không được phát hiện và điều trị sớm thì sẽ bỏ lỡ cơ hội điều trị tốt nhất. Từ đó gây ra những tổn hại không thể khắc phục.

Do đó, các bác sĩ cho biết: Nếu mẹ thấy bé có biểu hiện vàng da thì cha mẹ hãy đưa bé tới bệnh viện để làm xét nghiệm nồng độ bilirubin trong cơ thể. Chẳng may mà cho ra kết quả bất thường thì các mẹ hãy đưa con đi kiểm tra chức năng gan và làm các xét nghiệm khác.

Pv

Nguồn: Tổng hợp