Canada phạt nặng cặp đôi đại gia nói dối để được tiêm vaccine trước hạn

2021-02-09 08:44

Một cặp vợ chồng giàu có tại Canada bị cáo buộc vi phạm quy định phòng dịch và nói dối để được tiêm vaccine, vốn được ưu tiên dành cho người cao tuổi.

Rodney Baker, CEO giàu có ở Vancouver và vợ bị cáo buộc thuê máy bay riêng tới vùng hẻo lánh của Canada, giả làm người dân địa phương để được ưu tiên tiêm vaccine COVID-19.

Cả hai đã di chuyển tới Whitehorse, thành phố thuộc vùng lãnh thổ Yukon, nằm gần biên giới với Alaska (Mỹ). Chính quyền tại đây đã yêu cầu du khách tự cách ly đủ 14 ngày. Song, chỉ 2 ngày sau, cặp vợ chồng giàu có tiếp tục dùng máy bay riêng để tới khu Beaver Creek, cộng đồng dân cư hẻo lánh với khoảng 100 người sinh sống. Khu vực này nằm trong diện ưu tiên tiêm vaccine bởi nhiều người lớn tuổi, điều kiện tiếp cận hệ thống y tế khó khăn.

Tại địa điểm tiêm vaccine lưu động, Rodney và Ekaterina nói dối, tự xưng mình là nhân viên làm việc cho một nhà nghỉ địa phương. Sau khi được tiêm vaccine, cặp đôi đã nhanh chóng quay về Whitehorse. Tuy nhiên, nỗ lực "chen hàng" của họ bị bại lộ khi một nhân viên y tế nghi ngờ đã xác nhận lại thông tin với nhà nghỉ và báo cáo chính quyền địa phương.

Các viên chức điều tra đã lần theo manh mối và truy vết họ tới sân bay ở Whitehorse, khi cả hai chuẩn bị bay về Vancouver. Hai vợ chồng sau đó bị cáo buộc 2 tội danh, bao gồm không tuân thủ quy định tự cách ly và các chỉ dẫn đi lại tại Yukon. Tại nơi này, mức phạt tối đa với mỗi người cho tội vi phạm các nguyên tắc phòng dịch là 1.150 USD/người và có thể bị phạt tù 6 tháng hoặc cả hai.

"Những gì họ làm đặt người dân thành phố và nhóm người thiểu số ở Beaver Creek vào nguy cơ rủi ro. Tôi khá tức giận về toàn bộ sự việc" - ông John Streicker, người đứng đầu cơ quan dịch vụ cộng đồng của Yukon, cho hay.

Sau khi bị phát hiện hành vi giả mạo, Rodney Baker đã từ chức CEO của công ty Great Canadian Gaming Corporation, chuyên kinh doanh dịch vụ trò chơi, giải trí và khách sạn, sở hữu 20 sòng bạc trên toàn Canada.

Pv

Nguồn: VTV.VN