Canada chật vật để đạt mục tiêu tiếp nhận người tị nạn cho năm 2021

2021-11-24 15:30

Canada vẫn còn thiếu nhiều so với mục tiêu chào đón 81.000 người tị nạn vào cuối năm 2021.

Các số liệu do Bộ Di trú, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) cung cấp cho thấy, bộ đã đạt được khoảng một nửa mục tiêu tiếp nhận người tị nạn vào ngày 31 tháng 10.

Tính đến ngày đó, Canada đã chào đón hơn 7.800 người tị nạn được chính phủ hỗ trợ, thấp hơn nhiều so với mục tiêu 12.500 người của chính phủ liên bang. Canada chỉ đã chấp nhận 4.500 người tị nạn do tư nhân bảo trợ so với mục tiêu là 22.500 người.

IRCC cũng ghi nhận hơn 32.000 người tị nạn đủ tiêu chuẩn là “người được bảo vệ” – những người yêu cầu tị nạn sau khi nhập cảnh. Con số này thấp hơn so với mục tiêu là 45.000 người.

Trong một tuyên bố trên phương tiện truyền thông, IRCC cho biết những người tị nạn hiện tại thường phải đối mặt với những hạn chế đi lại khó khăn hơn ở quê nhà. Nó khiến họ khó ra ngoài hơn, trong khi các “đối tác quốc tế” như Tổ chức Di dân Quốc tế (International Organization for Migration) và Cơ quan Tị nạn của Liên hợp quốc (United Nations Refugee Agency)  đã mất thời gian vì những lần đóng cửa do đại dịch.

Bộ cho biết trong số 22.770 người tị nạn được tái định cư vào năm 2020, khoảng một phần ba được tái định cư ở Canada.

Canada or the US? Combine Canada and US for a Powerful Skilled Worker  Immigration Strategy! - ImmigCanada

Các nhóm vận động cho người tị nạn nói với CBC rằng tốc độ xử lý hồ sơ chậm sẽ kéo dài thời gian chờ đợi đối với những người nộp đơn, những người thậm chí còn chưa có trong danh sách chờ đợi.

Bà Kaylee Perez, chủ tịch hiệp hội Canadian Refugee Sponsorship Agreement Holders Association – một nhóm bảo trợ đại diện cho hầu hết trong số 130 nhóm tư nhân giúp người Canada tài trợ cho những người nộp đơn tị nạn, cho biết IRCC gần đây đã thông báo cho nhóm của bà rằng, hiện có hơn 70.000 người trong danh sách chờ người tị nạn do tư nhân tài trợ. Đây điều mà bà gọi là “tồn đọng mang tính lịch sử”.

Bà Perez cho biết bà không nghĩ Ottawa nên giảm mục tiêu tiếp nhận trong những năm tới, mặc dù có khả năng không đạt được mục tiêu của năm 2021.

PV

Nguồn: CM