Canada bắt buộc mọi khách nhập cảnh phải có xét nghiệm PCR

2021-12-23 09:26

Canada một lần nữa bắt buộc người nhập cảnh, bất kể thời gian đã đi nước ngoài bao lâu hoặc từ đâu, phải trình bằng chứng kết quả âm tính của xét nghiệm COVID-19 bằng PCR trước khi tới Canada, và chấm dứt lệnh cấm nhập cảnh đối với người từ 10 quốc gia Châu Phi.

Hôm 17/12/2021, chính phủ liên bang thông báo rằng quy định cập nhật về xét nghiệm trước khi nhập cảnh có hiệu lực từ ngày 21/12/2021.

Như vậy có nghĩa là kể từ thứ Ba 21/12, tất cả những người trở lại Canada sau chuyến đi kéo dài 72 giờ hoặc ngắn hơn sang Mỹ hoặc tới các địa điểm quốc tế khác sẽ phải làm xét nghiệm PCR ở một quốc gia khác ngoài Canada, trước khi ngày khởi hành của họ.

Quy định này đã được áp dụng cho bất kỳ ai nhập cảnh Canada sau các chuyến đi dài ngày ở nước ngoài.

Khi được hỏi lý do của việc khôi phục quy định đó cho các chuyến đi ngắn, nếu có cân nhắc thời gian ủ bệnh, bộ trưởng y tế jean-Yves Duclos nói rằng mặc dù có thể không phát hiện được mọi ca nhiễm,  đó là “một lớp bảo vệ bổ sung” cho cả khách thông hành và những người sẽ tiếp xúc với họ khi họ trở về nhà.


 

Khu xét nghiệm dành cho hành khách chuyến bay quốc tế tới Phi trường Quốc tế Vancouver ở Richmond, B.C., ngày 2/12/2021. (Ảnh: Darryl Dyck / The Canadian Press)


Ngoài xét nghiệm trước khi khởi hành, hồi cuối tháng trước, chính phủ đã áp dụng quy định mới về xét nghiệm khi nhập cảnh đối với tất cả hành khách đi máy bay từ bên ngoài Canada, ngoại trừ Mỹ, do lo ngại về biến thể Omicron.

Chính sách này bắt buộc mọi khách nhập cảnh Canada đều phải được xét nghiệm khi nhập cảnh – tại phi trường hoặc trong một số trường hợp được phát bộ xét nghiệm làm tại nhà – và cách ly cho tới khi họ nhận được kết quả âm tính. Chính sách này không thay đổi. Tuy nhiên, bộ trưởng Duclos cho biết chính phủ liên bang đang chuẩn bị các biện pháp biên giới mới, bao gồm tăng cường xét nghiệm khi nhập cảnh.

Trong vài tuần qua, chính phủ liên bang đã tăng cường năng lực tại các phi trường để thực hiện xét nghiệm khi nhập cảnh, mặc dù những nơi đó vẫn chưa dùng hết công suất làm xét nghiệm.

Pv

Nguồn: canadainfo.net