Các chuyên gia lo ngại về công suất bệnh viện khi Omicron tiếp tục lan rộng

2021-12-27 14:14

Sự gia tăng các trường hợp COVID-19 do biến thể Omicron có khả năng lây nhiễm cao của vi rút đã làm dấy lên mối lo ngại của các chuyên gia về năng lực của các bệnh viện và nhân viên chăm sóc sức khỏe của Canada trong việc đối phó với một làn sóng đại dịch khác.

Paul-Emile Cloutier, chủ tịch của HealthCareCAN, cho biết làn sóng mới nhất có thể khiến tình trạng thiếu nhân viên chăm sóc sức khỏe hiện có trở nên tồi tệ hơn. HealthCareCAN đại diện cho các bệnh viện nghiên cứu và cơ quan y tế khu vực.

Cloutier cho biết trong một cuộc phỏng vấn hôm Chủ nhật: “Nếu họ phải cách ly vì họ có virus, thì điều đó sẽ làm giảm số lượng nhân viên hiện có.

“Các chuyên gia y tế đang tăng cường thêm một lần nữa, như họ vẫn làm bình thường và cố gắng cung cấp sự chăm sóc mà bệnh nhân cần. Nhưng họ làm điều đó khi họ mệt mỏi. Họ làm việc đó khi họ kiệt sức. Họ đang làm điều đó khi họ đang ở cuối sợi dây của họ. ”

Biến thể Omicron có khả năng lây nhiễm cao của vi rút đã làm gia tăng số ca nhiễm COVID-19 trên khắp Canada trong những tuần gần đây.

Cloutier cho biết số ca mắc bệnh trong vài ngày tới sẽ phụ thuộc vào việc mọi người có tuân thủ các lệnh y tế công cộng, theo dõi các triệu chứng và ở nhà hay không.

“Tôi nghĩ rằng mọi người đều đồng ý rằng con số sẽ cao hơn,” ông nói.

 

Chỉ một số cơ quan y tế công bố số ca nhiễm COVID-19 trong Ngày lễ tặng quà. Ontario đã báo cáo 9.826 trường hợp COVID-19 mới, con số này đã giảm sau khi kỷ lục 10.412 trường hợp nhiễm trùng vào Ngày Giáng sinh – nhưng vẫn tăng rõ rệt so với 4.177 trường hợp được báo cáo một tuần trước đó.

Quebec đã báo cáo khoảng 8.000 trường hợp và thêm ba trường hợp t ử v ong khi các quy định hạn chế COVID-19 mới và chặt chẽ hơn có hiệu lực vào Chủ nhật. Tỉnh giới hạn các cuộc tụ họp riêng tư ở mức sáu người hoặc hai bong bóng gia đình.

Các quan chức y tế ở Nova Scotia đã báo cáo hơn 1.100 trường hợp COVID-19 mới trong hai ngày qua.

 

Tiến sĩ Abdu Sharkawy, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm của Mạng lưới Y tế Đại học ở Toronto, cho biết con số này có khả năng cao hơn so với báo cáo.

“Không thể tưởng tượng được điều đó lại chính xác,” anh nói.

Một số tỉnh đã yêu cầu người dân chỉ đi xét nghiệm nếu họ có các triệu chứng vì các bệnh viện và trung tâm đã đạt đến giới hạn xét nghiệm.

 

Nhân viên y tế của British Columbia, Tiến sĩ Bonnie Henry, trước đó cho biết đã có nhiều hàng dài và sự chậm trễ tại các điểm xét nghiệm trên toàn tỉnh.

Cô yêu cầu mọi người không đi xét nghiệm để gặp gỡ gia đình và bạn bè trong những ngày nghỉ, đồng thời cho biết thêm những người cảm thấy không khỏe cần điều chỉnh kế hoạch và cách ly bản thân nếu họ xuất hiện các triệu chứng.

Các chuyên gia đã nói rằng điều này có nghĩa là có nhiều trường hợp hơn được báo cáo.

 

Sharkawy đồng ý.

Mặc dù biến thể này cho đến nay được mô tả là nhẹ, nhưng ông lưu ý rằng các bệnh viện có thể trở nên khó khăn hơn trong việc duy trì hoạt động nếu nhân viên y tế bị nhiễm bệnh và cần phải cách ly.

Sharkawy cho biết cần phải có khả năng truy tìm liên hệ mạnh mẽ và tính sẵn có nhiều hơn của các xét nghiệm nhanh để ngăn chặn số lượng ca bệnh ngày càng tăng.

“Không thể để những con số này chậm lại trong ít nhất ba đến bốn tuần tới, trừ khi các biện pháp rất quyết liệt được thực hiện.”

Pv

Nguồn: Yêu canada