Các biến thể COVID-19 mới có thể khiến phải phát triển vaccine mới

2021-02-10 15:25

Hiện vẫn chưa rõ thế giới có cần một bộ vắc-xin mới để chống lại các biến thể khác nhau của coronavirus hay không nhưng người đứng đầu Oxford Vaccine Group cho biết chưa đủ cơ sở để báo động về vấn đề này

“Chắc chắn có những câu hỏi mới về các biến thể mà chúng tôi sẽ giải quyết. Và một trong số đó là: liệu chúng ta có cần vắc xin mới không? ", Andrew Pollard, Trưởng điều tra viên về thử nghiệm vắc xin ở Oxford, nói với đài BBC hôm thứ Ba. “Tôi nghĩ rằng hiện tại ban giám khảo đã không quan tâm đến vấn đề đó, nhưng tất cả các nhà phát triển đều đang chuẩn bị vắc xin mới nên nếu chúng tôi cần, chúng tôi sẽ có sẵn chúng để có thể bảo vệ mọi người.”

Nhóm của Pollard đã phát triển vắc xin Oxford / AstraZeneca.

Nam Phi đã tạm dừng kế hoạch triển khai vắc xin Covid-19 của AstraZeneca sau khi dữ liệu cho thấy nó mang lại khả năng bảo vệ tối thiểu chống lại sự lây nhiễm nhẹ từ một biến thể, làm dấy lên lo ngại về cuộc chiến giữa mèo và chuột với mầm bệnh lâu hơn. Các nhà nghiên cứu từ Đại học Witwatersrand và Đại học Oxford cho biết trong một phân tích trước đó rằng vắc xin AstraZeneca cung cấp khả năng bảo vệ tối thiểu chống lại sự lây nhiễm nhẹ hoặc trung bình từ các biến thể Nam Phi ở những người trẻ tuổi. “Tôi nghĩ rõ ràng là có rủi ro về sự tự tin trong cách mọi người có thể nhìn nhận bạn. Nhưng như tôi đã nói, tôi không nghĩ rằng có bất kỳ lý do gì để báo động ngày hôm nay, ”Pollard nói.

“Câu hỏi thực sự quan trọng là về bệnh hiểm nghèo và chúng tôi không nghiên cứu vấn đề đó ở Nam Phi, vì đó không phải là vấn đề của nghiên cứu đó, chúng tôi đặc biệt đặt câu hỏi về những người trẻ tuổi”. Loại được gọi là biến thể Nam Phi, được các nhà khoa học gọi là 20I / 501Y.V2 hoặc B.1.351, là biến thể thống trị ở Nam Phi và đang lưu hành ở 41 quốc gia trên Thế giới bao gồm cả Hoa Kỳ.

Các biến thể COVID-19 mới có thể khiến phải phát triển vaccine mới

Các biến thể chính khác bao gồm cái gọi là biến thể Vương quốc Anh, hoặc 20I / 501Y.V1 và biến thể Brazil được gọi là P.1. Một phân tích về các ca nhiễm trùng của biến thể Nam Phi cho thấy chỉ có 22% nguy cơ phát triển COVID-19 ở mức độ nhẹ đến trung bình nếu được tiêm vắc xin AstraZeneca so với những người được tiêm giả dược.

Một trận chiến dài

Nếu vắc-xin không hoạt động hiệu quả như hy vọng chống lại các biến thể mới và đang phát triển, thì thế giới có thể phải đối mặt với một cuộc chiến chống lại vi-rút lâu hơn - và tốn kém hơn nhiều so với suy nghĩ trước đây. Pollard cho biết chính phủ Nam Phi đã đúng khi xem xét cách họ triển khai vắc-xin AstraZeneca bởi vì kế hoạch ban đầu của họ là triển khai vắc-xin này cho những người trẻ tuổi - đặc biệt là nhân viên y tế - những người không dự kiến ​​sẽ mắc bệnh nặng.

Pollard nói: “Nó cần một cái nhìn về cách tốt nhất để triển khai vắc-xin.”

Tây Môn - Báo Úc/Melbourne

Nguồn: 7news.com.au