Bé sơ sinh chào đời cười thay vì khóc, y tá giơ tay tát mạnh, mẹ vội vàng cảm ơn

2021-02-09 10:34

"Cảm ơn cô. Giờ thì tôi yên tâm rồi" - bà mẹ nói.

Chắc hẳn ai cũng biết trẻ sơ sinh thường khóc sau khi chào đời, người xưa thường nói rằng khóc càng to càng tốt.

Tuy nhiên, một số trẻ sau khi chào đời sẽ không tự khóc, lúc này mọi người sẽ cảm thấy rất lo lắng, vì khóc cũng là một dấu hiệu báo trước sức khỏe của trẻ.

Mới đây, bà mẹ trẻ có tên Xiaofang đã kể về trường hợp của con gái chị lúc mới chào đời. Cô bé sau khi được bác sĩ đỡ ra khỏi bụng mẹ, thay vì khóc như các bé khác thì con lại cười toe toét.

Bé sơ sinh chào đời cười thay vì khóc, y tá giơ tay tát mạnh, mẹ vội vàng cảm ơn - 1

Xiaofang vốn dĩ cảm thấy rất vui khi nhìn thấy nụ cười đầu tiên của con gái bởi cô từng đọc ở đâu đó, trẻ sơ sinh cười nhiều chứng tỏ bé có trí thông minh bẩm sinh và tinh thần rất lạc quan. Tuy nhiên, sau khi suy nghĩ kĩ, chị cũng sớm nhớ ra rằng trẻ sơ sinh khóc lúc chào đời là dấu hiệu của đứa trẻ khỏe mạnh.

Chính vì thế, Xiaofang nhanh chóng thắc mắc điều đó với nữ y tá. Vị nữ y tá cũng lấy làm lạ vì biểu hiện của con gái Xiaofang, chính vì vậy cô đã lấy tay tát mạnh vào mông đứa trẻ.

Con Xiaofang lập tức khóc lớn. Cả Xiaofang và cô y tá thở phào nhẹ nhõm. Y tá bắt đầu từ từ an ủi đứa trẻ, làm dịu cơn khó chịu. Nhìn thấy hành động của y tá, Xiaofang không khỏi xót lòng nhưng cô biết, khóc là biểu hiện rất có lợi cho con của mình nên bà mẹ vội vàng cảm ơn nữ y tá. "Cảm ơn cô. Vừa rồi tôi đang băn khoăn không biết đứa trẻ không khóc có bị làm sao không. Bây giờ thì tôi yên tâm rồi".

Bé sơ sinh chào đời cười thay vì khóc, y tá giơ tay tát mạnh, mẹ vội vàng cảm ơn - 3

Tại sao một đứa trẻ phải khóc sau khi được sinh ra?

Đứa trẻ trước khi chào đời từng sống trong môi trường nước ối của mẹ, bé thở và hấp thụ dinh dưỡng thông qua cơ thể mẹ. Sau khi chào đời, tách khỏi cơ thể mẹ và trở thành cá thể độc lập, bé cần tự thở và phát triển.

Vì môi trường nước ối rất khác với môi trường bên ngoài, nếu bé không tự thở được sẽ khó thích nghi với môi trường bên ngoài, thậm chí có thể gây nguy hiểm chết người, do đó, việc trẻ khóc sau khi chào đời là rất quan trọng.

Vì tiếng khóc của trẻ thể hiện khả năng sống của con, nếu phổi bình thường, trẻ sẽ có thể khóc khi môi trường bên ngoài thay đổi và tiếng khóc càng to thì chức năng tim phổi của trẻ càng tốt.

Nếu trẻ không khóc được thì có thể do dây thanh quản có vấn đề, hoặc chức năng tim phổi không bình thường cần phải điều trị ngay.

Bé sơ sinh chào đời cười thay vì khóc, y tá giơ tay tát mạnh, mẹ vội vàng cảm ơn - 4

Xác định không có dị vật trong hệ hô hấp

Nếu hệ thống hô hấp hoặc miệng của em bé bị tắc nghẽn bởi nước ối hoặc các vật lạ khác, nó cũng có thể không thể phát ra âm thanh.

Vì em bé khi lớn lên trong môi trường nước ối, miệng hoặc mũi có thể bị tắc khi chào đời.

Nếu có nước ối hoặc dị vật trong miệng và các cơ quan khác của cơ thể thì trẻ không khóc được. Nếu hệ thống hô hấp bị tắc nghẽn nghiêm trọng, nó có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Xác định xem thể chất của bé có tốt không

Đối với trẻ sơ sinh, hệ thống miễn dịch của cơ thể chưa phát triển hoàn thiện, các cơ quan khác nhau cũng tương đối mỏng manh. Người lớn khóc thì có vẻ đơn giản nhưng đối với trẻ sơ sinh lại rất khó.

Vì khi trẻ quấy khóc cần huy động sức lực của cơ thể và nhiều cơ quan quan trọng, nếu trẻ khỏe mạnh mới có thể khóc to. Nhưng nếu trẻ yếu và không có nhiều sức thì tiếng khóc sẽ rất nhỏ.

Pv

Nguồn: Eva.vn