Bį uɳg thư ɳăm 49 tuổi, ɳgườĭ phụ ɳữ vẫɳ sốɳg vui, khỏe suốt 30: BS ɳhắɳ ɳhủ ‘đừɳg bao giờ bi quąɳ’

2021-02-10 22:10

Bây giờ người bị ung thư nhiều quá mọi người ạ. Mỗi năm không biết có bao nhiêu người qua đời vì căn bệnh này nữa. Ở quê mình cũng nhiều người mất vì bệnh này lắm ý nhưng không phải ai bị ung thư cũng mất ngay luôn đâu mọi người. Như ông bác nhà mình nè, phát hiện bị ung thư gan nhưng vẫn sống được tới 10 năm lận đó. Mà hồi ông mất là vì bị đột quỵ do mùa đông còn tắm hơi muộn chứ không có phải mất vì ung thư gan đâu nha. Thế nên mình vẫn nghĩ nếu mà ai lỡ có ung thư cũng đừng vội tiêu cực quá. Hãy cứ lạc quan lên.

Như một người phụ nữ mà mình đọc được trên báo đây này, bị tới 7 bệnh ung thư lận nhưng vẫn không khuất phục và sống vui vẻ đó ạ. Thế nên, còn nước là còn tát á mọi người, lạc quan lên nha.

Bị tới 7 bệnh ung thư, người phụ nữ vẫn sống bình thường suốt 30 năm nay

Đó là trường hợp được BS. Cai Fengbo chia sẻ trên tạp chí Health 2.0. Đây là trường hợp mà chính bản thân bác sĩ gặp, thậm chí còn không thể tin nổi. Năm 49 tuổi, người phụ nữ này phát hiện mình bị ung thư biểu mô tế bào cột của phổi trái. Sau đó, cô liên tục phát hiện bị ung thư niệu quản, ung thư bàng quang, ung thư đại tràng, ung thư biểu mô tuyến phổi phải, ung thư vú và cuối cùng là ung thư da.

Một người cứ liên tiếp phát hiện bệnh ung thư như thế tưởng chừng rằng sẽ chẳng sống được bao lâu. Thế nhưng, suốt 30 năm qua người phụ nữ này vẫn sống một cách kiên cường. Tới nay, bà đã 79 tuổi và vẫn còn sống.

Thông qua trường hợp này, BS. Cai muốn nhắn nhủ tới mọi người rằng: Sau khi bị 1 căn bệnh ung thư không phải là bạn sẽ không có khả năng mắc tiếp 1 bệnh ung thư khác nữa. Bởi  trên thực tế, việc đã nhiễm 1 loại ung thư không có nghĩa là họ sẽ có khả năng miễn dịch với các loại ung thư khác. Ngược lại, xác suất những người này bị ung thư khác rơi vào khoảng 3 – 11%. Do đó, dù đã mắc 1 loại ung thư, bạn vẫn nên thận trọng và đề phòng các bệnh ung thư khác như thường.

Bên cạnh đó, vị bác sĩ này cũng nhấn mạnh: khi bị ung thư, bệnh nhân đừng vội nản lòng thoái chí. Thay vào đó hãy giữ tinh thần lạc quan và tuân theo phác đồ điều trị của bác sĩ. Bởi, trên thực tế vẫn có không ít bệnh nhân ung thư vẫn có thể sống lâu nhờ việc điều trị kịp thời.

Ngoài ra, không phải tất cả các bệnh ung thư cứ mắc là sẽ ‘đi’ ngay. Ngày nay, có một số loại ung thư mà cơ hội chữa khỏi khá cao. Vì thế, nếu lỡ có bị mắc thì bạn cũng đừng nên bi quan quá, hãy nhanh chóng xốc lại tinh thần là điều trị càng sớm càng tốt:

+ Ung thư cổ t.ử cung:

Thực ra, tỷ lệ sống sau 5 năm của bệnh nhân bị ung thư cổ tử cung rất cao, lên tới 100%. Hơn nữa, tế bào ung thư ở cổ tử cung cũng phát triển với tốc độ chậm chạp. Do đó, hầu như bệnh nhân đều được chẩn đoán ở giai đoạn tiền ung thư. Việc này giúp bác sĩ sớm có phương án can thiệp kịp thời.

+ Ung thư vú:

Cũng như ung thư cổ tử cung, tỷ lệ sống sau 5 năm của bệnh nhân ung thư vú rất cao. Đã có không ít trường hợp bệnh nhân mắc ung thư vú vẫn sống khỏe mạnh cả hơn chục năm trời là điều bình thường.

+ Ung thư tinh hoàn:

Với bệnh ung thư nam khoa này, tỷ lệ sống sau 5 năm lên tới 95,3%. Bác sĩ sẽ tiến hành cắt một bên, bên còn lại vẫn có đủ khả năng sản xuất hormone phục vụ nhu cầu sinh lý và sinh sản.

+ Ung thư tiền liệt tuyến:

Bệnh này có 100% khả năng sống thêm 5 năm vì rất nhiều khối u tuyến tiền liệt phát triển cực chậm và hầu như chẳng gây ảnh hưởng gì tới mức phải điều trị. Vì thế, bệnh nhân ung thư tiền liệt tuyến vẫn có cuộc sống bình thường.

+ Ung thư da:

Image result for Bį uɳg thư ɳăm 49 tuổi, ɳgườĭ phụ ɳữ vẫɳ sốɳg vui, khỏe suốt 30: BS ɳhắɳ ɳhủ ‘đừɳg bao giờ bi quąɳ’

Tỷ lệ bệnh nhân ung thư da sống sau 5 năm lên tới 91,5%. Đây là căn bệnh có tỷ lệ kéo dài sự sống cao vì rất dễ phát hiện ở giai đoạn sớm.

+ Ung thư tuyến giáp:

Bệnh này thường gặp ở phụ nữ với tốc độ phát triển chậm. Thậm chí ngay cả khi bệnh nhân chỉ phát hiện khi nó đã di căn sang các mô lân cận thì bác sĩ vẫn có thể điều trị thậm chí là chữa khỏi nhờ cắt bỏ tuyến giáp.

PV

Nguồn: Tổng hợp