8,5 triệu người Canada chịu giới nghiêm đêm giao thừa

2021-12-31 08:12

Tỉnh bang Quebec với 8,5 triệu dân áp hạn chế đi lại ban đêm ngay trước ngày cuối cùng năm 2021, khi ca Covid-19 tăng vọt do Omicron.

Thủ hiến Quebec Francois Legault thông báo lệnh giới nghiêm kéo dài từ 22h đến 5h hôm sau, áp dụng từ ngày 31/12. Ông không ấn định thời hạn cụ thể cho biện pháp này.

"Tình hình nguy cấp đòi hỏi biện pháp khẩn cấp", Legault chia sẻ trong cuộc họp báo hôm qua.

Ông cho biết Quebec cần quyết liệt hãm đà tăng ca Covid-19, giải cứu hệ thống bệnh viện khỏi nguy cơ quá tải. Số nhân viên y tế nghỉ bệnh hoặc phải nhập viện trong thời gian qua ở Quebec đã tăng gấp đôi.

Bất kỳ ai vi phạm lệnh hạn chế đi lại hàng đêm sẽ bị phạt hành chính với mức tối đa lên đến 4.700 USD. Nhà hàng và nhiều địa điểm kinh doanh ăn uống, giải trí tạm dừng hoạt động. Người dân không được tổ chức tiệc đón giao thừa tại nhà.

Nhân viên y tế kiểm tra tình hình một bệnh nhân Covid-19 tại Ontario, Canada vào tháng 11. Ảnh: Reuters.

Nhân viên y tế kiểm tra tình hình một bệnh nhân Covid-19 tại Ontario, Canada vào tháng 11. Ảnh: Reuters.

Hàng loạt địa phương tại Canada cũng đang siết chặt kiểm soát đi lại vì ca Covid-19 tăng vọt. Hôm qua, nước này ghi nhận hơn 30.000 ca dương tính, tăng gấp đôi so với tuần trước. Nguyên nhân làn sóng dịch được cho là biến chủng Omicron.

Cũng trong ngày 30/12, tỉnh bang Ontario của Canada bắt đầu yêu cầu địa điểm thể thao trong nhà và nhà hát không được phục vụ quá 50% công suất và tối đa 1.000 người. Chính quyền phê duyệt triển khai tiêm mũi vaccine thứ tư cho người cao tuổi sống trong các viện dưỡng lão.

Tỉnh bang British Columbia đã huỷ mọi hoạt động lễ hội đón năm mới 2022. Người dân được ăn mừng giao thừa ở nhà hàng nhưng bị cấm khiêu vũ và cần duy trì giãn cách.

Hệ thống y tế Quebec, tỉnh bang đông dân thứ hai Canada, đang trong tình trạng báo động. Đầu tuần này, chính quyền địa phương buộc phải cho phép nhân viên y tế nhiễm nCoV không triệu chứng tiếp tục đến nơi làm việc do lo sợ thiếu nhân lực trầm trọng. Trong trường hợp hàng nghìn y bác sĩ tại các bệnh viện buộc phải tạm nghỉ do Covid-19, hệ thống chăm sóc y tế khu vực có thể vỡ trận.

Pv

Nguồn: VNexpress.net