3 thực phẩm màu trắng là “thủ phạm“ gây bệnh cho gan và thận

2021-02-09 19:49

Ăn quá nhiều các loại thực phẩm này sẽ khiến sức khỏe của bạn ảnh hưởng nghiêm trọng.

Đường

Đường trắng không phải là thực phẩm tốt cho sức khỏe. Đường mang vị ngọt khiến các món ăn thêm hấp dẫn nhưng tác hại lại khôn lường. Ăn quá nhiều đường trường dễ khiến bạn tăng cân, béo phì. Một khi cơ thể bị béo phì, cơ quan nội tạng sẽ bị ảnh hưởng. Khi đó, mỡ sẽ tích tụ nhiều trong gan, gan bị bao phủ bởi mỡ và làm giảm khả năng hoạt động.

3-thuc-pham-mau-trang-hai-gan-than-01

Béo phì cũng làm ảnh hưởng đến chức năng thận. Nghiên cứu chỉ ra rằng, người béo phì có nguy cơ mắc bệnh thận cao hơn 50 so với người bình thường.

Ngoài ra, ăn quá nhiều đường còn làm ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ canxi. Từ đó làm ảnh hưởng đến sự phát triển của xương và dẫn đến gãy xương.

Muối

Muối là loại gia vị không thể thiếu trong mỗi bữa ăn. Tuy nhiên, ăn quá nhiều muối sẽ gây hại cho sức khỏe.

3-thuc-pham-mau-trang-hai-gan-than-02

Ăn mặn hoặc ăn các thực phẩm chứa nhiều muối sẽ khiến cơ thể bị dư thừa natri dẫn đến tích nước, thậm chí phù nề và tăng gánh nặng chuyện hóa cho thận.

Các tổ chức y tế khuyến cáo, một người trưởng thành chỉ nên dùng không quá 6 gram muối/ngày để đảm bảo sức khỏe.

Mỡ

Mỡ làm cho các món ăn trở nên béo ngậy, hấp dẫn hơn. Tuy nhiên, mỡ động vật chứa rất nhiều chất béo. Khi ăn nhiều mỡ, cơ thể cũng sẽ hấp thụ nhiều chất béo từ đó ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất của gan và có thể làm gan nhiễm mỡ, cuối cùng dẫn đến các bệnh nguy hiểm hơn về gan.

3-thuc-pham-mau-trang-hai-gan-than-03

Ngoài hại gan, ăn nhiều mỡ còn làm hại đến tim mạch. Nguyên nhân chính là mỡ động vật thường chứa nhiều cholesterol. Khi cholesterol dư thừa đi vào mạch máu, nó có thể gây ra các bệnh về tim mạch như nhồi máu não, đột quỵ...

Pv

Nguồn: phunutoday